Giải VPBank Hanoi Marathon 2021 công bố phương án tổ chức mới

Giải VPBank Hanoi Marathon 2021 công bố phương án tổ chức mới

25-02-2022 20:08 | 0 bình luận
Ngày 25/02/2022, Ban Tổ chức (BTC) Giải VPBank Hanoi Marathon thông báo sẽ thu hẹp quy mô cuộc thi đấu ngày 6/3/2022 sắp tới cả về nội dung và số lượng vận động viên (VĐV) tham gia theo yêu cầu của Sở Văn hóa và Thể Thao (VHTT) Thành phố Hà Nội nhằm đảm bảo an toàn cho VĐV, người tham gia sự kiện và cho cả cộng đồng.

Yêu cầu được Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội đưa ra khi số ca nhiễm COVID-19 mới ở Thủ đô vẫn ở mức cao, khoảng trên 5.000 ca mỗi ngày và diễn biến phức tạp này được dự báo chưa sớm chấm dứt. Vì vậy, phương án tổ chức với gần 10.000 VĐV chạy qua 5 quận nội thành tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cộng đồng và công tác phòng chống dịch.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo, BTC VPBank Hanoi Marathon đã lập tức xây dựng phương án tổ chức mới với sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (LĐĐKVN), chỉ dành cho VĐV cự ly Full Marathon (FM, 42,195 km). Sau vòng tuyển chọn gần 1.500 hồ sơ của các ứng cử viên cự ly FM có thành tích cao, BTC đã lựa chọn được 600 VĐV đạt chuẩn tham gia thi đấu vào ngày 6/3/2022 tại cung đường dự kiến dành cho nội dung Marathon tại SEA Games 31.

PGS.TS. Nguyễn Trí, Tổng Giám đốc Công ty DHA Việt Nam, đơn vị chủ sở hữu giải chạy, chia sẻ: “Thay đổi vào phút cuối khi phương án tổ chức cho 10.000 VĐV đã hoàn tất phải chuyển địa điểm, cung đường và số lượng VĐV đòi hỏi BTC phải nỗ lực rất lớn nhưng DHA tự hào là đơn vị tổ chức duy nhất nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của các cơ quan chức năng để giải vẫn được tổ chức với trọng trách đặc biệt chuẩn bị cho SEA Games 31 sắp tới. Đây là lần đầu tiên một giải chạy phong trào được LĐĐKVN cho phép thực hiện Giải Phá Kỷ lục Quốc gia (KLQG) nội dung Marathon – một quyết định phù hợp với xu hướng thể thao thế giới là coi trọng cơ sở chứ không chỉ là thể thao thành tích cao”.

Ông Trí khẳng định: “DHA cùng với các thành viên BTC bao gồm LĐĐKVN sẽ đảm bảo để Giải được tổ chức an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đối với Tổng Cục Thể dục Thể thao tuyển chọn thành công các VĐV tốt nhất tham gia thi đấu nội dung marathon và đồng hành tại SEA Games”. 

"Vì một Việt Nam mạnh mẽ” đã được BTC chọn làm thông điệp chính của Giải. Ông Trí chia sẻ: “Đây không chỉ là thông điệp cổ vũ SEA Games 31 mà còn là lời nhắc nhở đặc biệt tới cộng đồng rằng nền tảng thể lực mạnh mẽ là yếu tố cơ bản để vượt qua dịch bệnh COVID-19 và thể thao (trong đó chạy bộ là bộ môn có số người luyện tập đông đảo nhất) là cơ sở tạo nên nền tảng thể lực đó. Thông điệp cũng thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ mạnh mẽ chiến thắng dịch bệnh và mạnh mẽ vươn lên, phục hồi kịp đà với thế giới”.

“Vì một Việt Nam mạnh mẽ” cũng là thông điệp về một phong cách sống mới, về tinh thần thể thao, gia tăng sức khỏe cộng đồng. Tập luyện thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng là cách chăm sóc sức khỏe chủ động hiệu quả, ít tốn kém nhất cho tất cả mọi người. Đó cũng chính điều thức tỉnh vô cùng quí giá từ đại dịch.

Hiện tại, phương án tổ chức mới đã được các cơ quan chức năng chấp thuận. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký LĐĐKVN, cho biết: “Cung đường chạy mới cũng chính là địa điểm sẽ thi đấu của nội dung marathon tại SEA Games 31, gồm một phần đường đua F1 và một số tuyến phố khác xung quanh Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Việc thu hẹp quy mô tổ chức giải vừa đảm bảo được yêu cầu an toàn phòng chống dịch COVID-19, vừa thể hiện trách nhiệm của BTC với cộng đồng chạy và đáp ứng được yêu cầu cấp thiết là tuyển chọn Top 200 VĐV thực hiện nhiệm vụ quốc gia tham gia đồng hành cùng SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam”.

Song song, ông Hùng cũng đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của BTC, Công ty DHA Vietnam đã luôn đồng hành, luôn kiên định trong việc đem đến sân chơi ngày càng chuyên nghiệp cho các VĐV đam mê môn thể thao chạy đường dài, Việc công bố giải thưởng dành cho các KLQG mới cùng với mức giải thưởng 50 triệu VNĐ/KLQG trong bối cảnh hầu hết các giải đều chọn cách hoãn, hủy do dịch bệnh là nguồn khích lệ rất lớn, “tiếp lửa” thi đấu cho các VĐV vượt qua giới hạn bản thân, xác lập KLQG mới, hướng tới việc giành HCV nội dung Marathon tại SEA Games 31.

Hiện tại, KLQG marathon vẫn là một trong những kỷ lục tồn tại lâu nhất trong các KLQG của điền kinh Việt Nam với thành tích 2:21:51 do Nguyễn Chí Đông thiết lập tại SEA Games 22 tổ chức tại Việt Nam năm 2003 đã tồn tại 18 năm và 2:45:09 do VĐV Hoàng Thị Thanh thiết lập tại Giải điền kinh vô địch quốc gia từ năm 2016. Trước đó, KLQG của lão tướng Bùi Lương (2:32:00) đã tồn tại suốt 35 năm (từ năm 1968 đến năm 2003).

Ông Hùng nhận định: “Việc hợp tác với những giải phong trào chuyên nghiệp như VPBank Hanoi Marathon vừa giúp các VĐV điền kinh quốc gia có thêm cơ hội cọ sát, đồng thời tạo động lực rất lớn cho các VĐV rèn luyện, nâng cao thành tích. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử chạy bộ Việt Nam có một giải marathon công bố giải thưởng lớn cho phá KLQG”.

BTC VPBank Hanoi Marathon hiểu rằng, tất cả các VĐV đều xứng đáng và có quyền được tranh tài trong ngày diễn ra giải chạy, nhưng với quy mô hạn chế này, BTC buộc phải đưa ra các tiêu chí để tuyển chọn VĐV cho ngày thi đấu tới (Thông tin đính kèm). BTC đã có thư thông báo gửi tới tất cả các VĐV, đồng thời cũng liên tục cập nhật các thay đổi về giải trên Website, Fanpage chính thức để các VĐV theo dõi và có phương án chuyển đổi kịp thời.

Tất cả các VĐV đã đăng ký mà không đủ điều kiện tham gia thi đấu ngày 06/03/2022 sẽ được bảo lưu toàn bộ quyền lợi khi tham gia mùa giải 2022, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2022. Ngoài ra, mỗi VĐV không tham gia 06/03/2022 sẽ được nhận một voucher giảm giá trực tiếp khi đăng ký BIB mùa giải 2023.

Minh Anh

Tin tức mới nhất