Lần đầu tiên, golfer nghiệp dư được quyền nhận thưởng tiền mặt ở một giải chuyên nghiệp tại Việt Nam

Lần đầu tiên, golfer nghiệp dư được quyền nhận thưởng tiền mặt ở một giải chuyên nghiệp tại Việt Nam

25-02-2022 18:48 | 0 bình luận
Theo Luật Tình Trạng Nghiệp Dư 2022 có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 quy định người chơi golf nghiệp dư có thể nhận giải thưởng tiền mặt đến hạn mức cho phép khi thi đấu ở các giải đấu không tính handicap (như các giải chuyên nghiệp của VGA Tour) mà không làm mất đi tình trạng nghiệp dư của họ. Hạn mức ở Việt Nam, theo quy định của Hiệp hội Golf Việt Nam, là không quá 23 triệu đồng cho mỗi giải.

Để khuyến khích người chơi golf nghiệp dư tham gia thi đấu và có cơ hội nhận tiền thưởng ở giải Lexus Challenge 2022, Ban Tổ Chức Giải đã quyết định cho phép người chơi nghiệp dư được quyền nhận tiền thưởng.  Theo đó, người chơi có thể đưa ra lựa chọn về việc nhận tiền thưởng tùy thuộc vào kết quả thi đấu của họ khi kết thúc giải và mức tiền thưởng tương ứng.

1.        Mức tiền thưởng cao hơn 23 triệu, có thể lựa chọn như sau:

a.        giữ tình trạng nghiệp dư bằng cách không nhận tiền thưởng hoặc chỉ chấp nhận mức tiền thưởng tối đa là 23 triệu, hoặc

b.        từ bỏ tình trạng nghiệp dư và nhận thưởng trên 23 triệu

+ Nếu người chơi nghiệp dư quyết định không nhận tiền thưởng, người chơi chuyên nghiệp ở các vị trí tiếp theo sẽ được tăng hạng để hưởng mức thưởng của vị trí trống do người chơi nghiệp dư đó tạo ra.

+ Trong trường hợp người chơi nghiệp dư chỉ nhận đến mức tối đa, phần còn lại (nếu có) sẽ được phân bổ cho các vị trí đứng sau trong bảng xếp hạng.

2.        Mức tiền thưởng bằng và thấp hơn 23 triệu: có thể chấp nhận mức tiền thưởng đó và vẫn giữ nguyên tình trạng nghiệp dư.

Theo tỉ lệ chia thưởng của giải Lexus Challenge 2022, với quỹ thưởng 1.500.000.000 VNĐ cho bảng Nam và 100.000.000 VND cho bảng Nữ, các vị trí kết thúc giải có mức thưởng trên 23 triệu đồng gồm:

- Vô địch bảng Nữ, hoặc

- Vị trí solo 16 và hoặc tốt hơn ở bảng Nam.

Các vị trí đứng sau ở hai bảng sẽ có mức tiền thưởng thấp hơn hạn mức này.

Với quy định này, Lexus Challenge 2022 sẽ là giải đầu tiên tại Việt Nam mà golfer nghiệp dư có thể nhận thưởng tiền mặt.       

Golf là một môn thể thao tương đối khác biệt với các môn khác khi nhắc đến tư cách của người tham gia. Ranh giới giữa nghiệp dư và chuyên nghiệp được phân biệt rõ ràng.

Một người chơi golf nghiệp dư, theo định nghĩa của R&A, là người chơi golf vì sở thích, không phải như một công việc hay để kiếm tiền. Trước đây, các tay golf nghiệp dư có thể tham dự các giải đấu chuyên nghiệp, nhưng họ sẽ không được phép nhận tiền thưởng. Nếu vi phạm, họ sẽ bị mất tư cách nghiệp dư và không được phép tham dự các giải đấu nghiệp dư nữa. Tuy nhiên, từ năm 2022, Luật về Tư cách Nghiệp dư đã được điều chỉnh, cho phép các vận động viên nghiệp dư có thể nhận giải thưởng (hiện vật hoặc tiền mặt) không quá 700 Bảng Anh hoặc 1000 Đô-la Mỹ, tương đương 23 triệu đồng.

   Minh Anh

 

Tin tức mới nhất