Phú Yên: Thể thao thành tích cao giảm mục tiêu huy chương

Phú Yên: Thể thao thành tích cao giảm mục tiêu huy chương

27-03-2020 12:03 | 0 bình luận
Mọi kế hoạch bị đảo lộn, thành tích huy chương chắc chắn sẽ giảm, nhưng lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên cho rằng điều đó không quan trọng bằng việc phòng chống dịch COVID-19 một cách triệt để cho các HLV, VĐV đang làm việc và tập luyện tại đây.

Nhiều đội tuyển hoãn thi đấu

 Trong tháng 3 có 4 đội tuyển đang tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh Phú Yên tham gia các giải đấu toàn quốc. Đội tuyển bóng đá U19 Phú Yên vừa thi đấu tại Vòng loại U19 toàn quốc gồm các đội Công an nhân dân, Hoàng Anh Gia Lai, Bình Định, Đắk Lắk với thành tích xếp vị trí thứ 3 (lượt đi) tại bảng C. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19, ban tổ chức giải đã ra thông báo hoãn các trận lượt về. Thầy trò HLV Trương Minh Tuấn phải trở về Phú Yên. Theo HLV đội tuyển U19 Phú Yên, việc tạm dừng giải đấu gây ra nhiều khó khăn cho quá trình tập luyện và thi đấu của các cầu thủ U19 Phú Yên. Nhưng trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, ông hoan nghênh động thái của ban tổ chức giải. “Điều này là cần thiết cho sự an toàn của các học trò của tôi, còn kế hoạch tập luyện và thi đấu trở lại, ban huấn luyện sẽ bàn bạc với lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên trong thời gian tới, nhằm đảm bảo việc duy trì thể lực và phong độ cho các cầu thủ U19 Phú Yên khi giải tổ chức trở lại”, HLV Trương Minh Tuấn cho biết.

 Tương tự, đội tuyển U15 Phú Yên do HLV Đặng Thiên Văn dẫn dắt đã có buổi lễ xuất quân thi đấu Vòng loại U15 quốc gia 2020. Tuy nhiên, ban tổ chức giải đã có thông báo hỏa tốc về việc dừng giải đấu, nên thầy trò HLV Đặng Thiên Văn không tham gia giải đấu này. Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, các đội tuyển bóng đá đang được đào tạo theo đề án Phát triển bóng đá trẻ Phú Yên nhiều khả năng sẽ thay đổi kế hoạch tập luyện và thi đấu nhằm đảo bảo an toàn cho các cầu thủ trẻ bóng đá Phú Yên. Ngoài bóng đá, các môn Karate và Kickboxing không thi đấu trong tháng 3. Giải Karate Miền Trung và Tây Nguyên dự kiến diễn ra tại Quảng Bình vào cuối tháng 3 sẽ là cơ hội cho thầy trò HLV Trương Đức Vũ tìm kiếm huy chương. Tuy nhiên, việc tạm hoãn giải đấu khiến cho kế hoạch huy chương của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên bị ảnh hưởng đáng kể. Với môn Kickboxing, theo HLV Lê Hùng, dịch COVID-19 khiến các học trò của ông phải thay đổi kế hoạch và không tham gia Giải Vô địch Cúp các CLB Kickboxing toàn quốc vào cuối tháng 3.

Theo phân tích của bà Trần Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên, việc các đội tuyển hoãn thi đấu trong tháng 3 ảnh hưởng đáng kể đến mục tiêu huy chương của đơn vị. Thể thao thành tích cao Phú Yên chủ yếu trông chờ huy chương ở các giải đấu trẻ và gần như không thể cạnh tranh huy chương ở các giải vô địch quốc gia. Vậy nên, việc các đội tuyển không thể thi đấu tại giải sẽ không đạt mục tiêu huy chương đề ra. Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của chúng tôi vào thời điểm này là đảm bảo an toàn cho các VĐV đang tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao thành tích cao Phú Yên.

Tích cực phòng dịch COVID-19

 Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên có 14 đội tuyển đang tập trung thi đấu với 120 VĐV ăn ở tập trung và 18 VĐV bán tập trung. Hưởng ứng chiến dịch kêu gọi cộng đồng tích cực phòng dịch COVID-19, Ban giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên đã xây dựng các phương án phù hợp để đảm bảo an toàn cho các VĐV. Theo bà Trần Thị Thanh Thúy, ngoài thời gian tập luyện, hiện nay 100% VĐV đều sinh hoạt, ăn uống tại nhà ở và nhà bếp của trung tâm, điều này sẽ hạn chế đáng kể nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Mới đây, các VĐV đã được phát khẩu trang để đảm bảo an toàn trong sinh hoạt. Theo quan sát của chúng tôi, tại các khu nhà ở, bếp ăn, sân vận động và Nhà thi đấu Lê Trung Kiên, được trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt. Mỗi ngày, các bộ phận chức năng luôn phun thuốc diệt khuẩn đều đặn và vệ sinh các khu vực tập luyện một cách nghiêm túc.

 Ông Cao Tấn Quang, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên cho biết: “Hiện nay, trung tâm có nhiều VĐV và HLV đang sinh hoạt và tập luyện để thi đấu tại các giải toàn quốc. Mục tiêu thành tích là quan trọng, nhưng hiện tại chúng tôi xác định, đảm bảo an toàn cho các VĐV, HLV là việc làm cấp bách. Ngoài các biện pháp y tế cơ bản, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với y tế cơ sở phun thuốc diệt khuẩn thường xuyên, nhằm đảm bảo an toàn ở khu vực tập luyện”.

Nhật Huy

Tin tức mới nhất