Bước phát triển mạnh của phong trào thể dục thể thao quần chúng ở Đắk Lắk

Bước phát triển mạnh của phong trào thể dục thể thao quần chúng ở Đắk Lắk

25-02-2020 13:33 | 0 bình luận
Phong trào thể thao quần chúng của tỉnh Đắk Lắk thời gian qua đã có bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân và độ tuổi tham gia các môn thể thao, với nhiều hình thức tập luyện, góp phần tăng cường sức khỏe cho người dân và tạo nền tảng giúp thể thao thành tích cao ngày càng phát triển.

Năm 2019, ngoài những giải thể thao do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức hoặc phối hợp với các đơn vị thì cũng có khá nhiều giải thể thao quần chúng mở rộng của các CLB, cá nhân, doanh nghiệp tổ chức. Những giải đấu này có quy mô vừa và nhỏ nhưng đã tác động tích cực cổ vũ tinh thần yêu thể thao, rèn luyện sức khỏe trong mọi tầng lớp nhân dân. Chặng hạn như “Giải bơi mở rộng các câu lạc bộ tranh cúp Thành Đạt lần thứ Nhất – năm 2019” do CLB Thành Đạt (TP. Buôn Ma Thuột) tổ chức trung tuần tháng 12 vừa qua. Giải đã thu hút 168 VĐV lứa tuổi từ 6 đến 18 của 9 CLB bơi trên địa bàn tỉnh tham gia, tranh tài ở 60 bộ huy chương. Các VĐV thi đấu ở nội dung bơi ngửa cự ly 50m, được chia thành các nhóm tuổi, phần thi nào cũng diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với sự nỗ lực hết mình của VĐV và sự ủng hộ nhiệt tình của cổ động viên.

Theo Ban tổ chức, chất lượng các VĐV ở giải này khá đồng đều, trong các phần thi, VĐV đều hoàn thành tốt nội dung của mình, ít có trường hợp nào bơi sai kỹ thuật hoặc bỏ cuộc giữa chừng, điều này chứng tỏ các em thường xuyên rèn luyện rất  nghiêm túc. Qua các giải đấu như thế này, ngoài việc tạo điều kiện cho các em tự tin giao lưu, kết bạn, còn giúp hoàn thiện kỹ năng bơi lội, phòng, chống đuối nước.

Trước đó, giải bóng đá phong trào Ami Moza (TP. Buôn Ma Thuột) cũng thu hút khá nhiều thanh niên dân tộc thiểu số tham gia. Anh Y Kpin Hđớk (VĐV tham gia) chia sẻ, sau giờ làm mỗi buổi chiều, anh và bạn bè có cùng sở thích thường xuyên tập trung chơi bóng đá. Điều này vừa rèn luyện sức khỏe, vừa đỡ tụ tập nhậu nhẹt. Sau một thời gian tập, các thanh niên yêu thích bóng đá quyết định tổ chức giải và được mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Giải có 7 đội tham gia với khoảng 80 VĐV. Tuy là cầu thủ không chuyên nhưng các VĐV tham gia rất nhiệt tình, tuân thủ đúng quy định của giải. Ban tổ chức giải cũng đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo về sân bãi, trọng tài… nhằm đảm bảo tốt về chất lượng chuyên môn. Với tinh thần đoàn kết, giao lưu, giải đấu đã diễn ra tốt đẹp, hy vọng vào những mùa giải tiếp theo sẽ hấp dẫn hơn, nhiều đội tham gia hơn. Đến tháng 12-2019, toàn tỉnh có tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 29,7%; tỷ lệ gia đình tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 18%. Số lượng các CLB, điểm tập phát triển mạnh với số lượng hội viên, võ sinh tham gia sinh hoạt đông.

Từ những hạt nhân của các CLB, Hội thể thao, Sở VH-TT-DL cũng đã tạo điều kiện cho các hội viên, VĐV tham gia giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; các Hội, Liên đoàn đã cử lực lượng tham gia thi đấu các giải toàn quốc và đã đạt được những thành tích đáng khích lệ như: Hội Karate tham gia 6 giải khu vực và toàn quốc, giành 18 HCV, 15 HCB và 23 HCĐ; Hội Vovinam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cử lực lượng học sinh tham gia giải học sinh toàn quốc đoạt 3 HCV, 5 HCB và 17 HCĐ, xếp thứ 9/31 đoàn tham gia…

Bên cạnh đó, nhiều giải thể thao phong trào đã được các ngành, hội, đoàn thể phối hợp tổ chức theo hình thức xã hội hóa và gặt hái thành công. Kinh phí của các Hội, Liên đoàn và các nhà tài trợ để tổ chức các giải trong năm 2019 lên đến hơn 1 tỷ đồng. Điển hình như Giải đua thuyền nam truyền thống tỉnh (kinh phí xã hội hóa 45 triệu đồng); Giải quần vợt tỉnh mở rộng - Tranh Cúp Prince (kinh phí xã hội hóa 218 triệu đồng bao gồm cả hiện vật); Liên đoàn Bóng bàn tổ chức Giải bóng bàn các CLB tỉnh (kinh phí xã hội hóa 50 triệu đồng); Giải việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng” (kinh phí xã hội hóa 190 triệu đồng)…

Khi đời sống ngày càng nâng cao cùng với những lợi ích tập luyện thể thao mang lại, hy vọng rằng phong trào thể dục thể thao quần chúng sẽ tiếp tục có sự phát triển sâu rộng bằng những hoạt động sôi nổi, thiết thực thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp mỗi người dân có sức khỏe để công tác, học tập, lao động, sản xuất tốt hơn.

Mai Sao

Tin tức mới nhất