Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội phát triển TDTT

Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội phát triển TDTT

24-02-2020 20:36 | 0 bình luận
Sáng 24/2 Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản. Cùng dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các Vụ, Viện Khoa học TDTT, Bệnh viện Thể thao Việt Nam, Hiệp hội Thể thao dưới nước.

Chúc mừng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tới thăm và làm việc tại Việt Nam, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng khai quát về tình hình TDTT Việt Nam. Trong đó, Tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/9/1973, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng. 

Hai nước đã thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi vào tháng 4/2002. Ngành Thể thao Việt Nam luôn ủng hộ và tham gia chương trình "Sport for Tomorrow" và thông qua chương trình này hàng năm đã cử các đoàn VĐV trẻ sang tham dự các giải trẻ diễn ra ở Nhật Bản. Để chuẩn bị cho Olympic và Parlymic 2020, nhiều thành phố Nhật Bản đã sang làm việc với Tổng cục TDTT, tích cực hỗ trợ Thể thao Việt Nam bằng việc đón các VĐV ở các môn như: Bóng đá, Đấu kiếm, Judo, Karatedo,... sang tập huấn.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng tặng kỷ niệm cho đại diện Cục Thể thao Nhật Bản.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển mạnh, hiện ở Việt Nam người dân khu vực thành thị cũng như nông thôn đều có sự hiểu biết cần có sức khoẻ phải tập luyện TDTT, do vậy với tư cách là cơ quan chuyên môn quản lý TDTT, Tổng cục TDTT đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình để thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT với nhiều hình thức tập luyện phong phú, đa dạng. Các hoạt động tập luyện thể thao thường xuyên diễn ra tại trường học, CLB thể thao trên cả nước, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Các hoạt động kinh doanh Thể thao ở Việt Nam cũng đang từng bước phát triển, tuy nhiên hiện chưa tương xứng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, chính vì vậy Tổng cục TDTT đang nghiên cứu chương trình thúc đẩy phát triển kinh tế Thể thao trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ngành TDTT đang tập trung phát triển các môn thể thao chuyên nghiệp như: Bóng đá, Bóng rổ, Bóng chuyền,...

Đối với thể thao thành tích cao, Thể thao Việt Nam tập trung nâng cao thành tích tại các đấu trường thể thao quốc tế như SEA Games, ASIAD, Olympic. Hiện Thể thao Việt Nam xếp vị trí trong nhóm đứng đầu khu vực Đông Nam Á tại các kỳ SEA Games và đứng vị trí thứ 15-16 ở ASIAD. Ở đấu trường Olympic, Thể thao Việt Nam đã giành được 1 HCV, 1 HCB tại Olympic Bazil 2016 và mục tiêu trong thời gian tới là phấn đấu giành nhiều suất chính thức tham dự Olympic Tokyo 2020.

Tại buổi làm việc, ông Kohei Ogura- đại diện Cục Thể thao Nhật Bản cho biết: đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang làm việc tại Việt Nam lần này gồm 27 thành viên là đại diện của các doanh nghiệp đến từ các công ty như: Xenoma Inc.; IImanichi Co., Ltd; Altura Inc;... Mục đích của chuyến làm việc lần này nhằm giới thiệu các công nghệ, dịch vụ ưu việt trong lĩnh vực Thể dục Thể thao Nhật Bản đến Việt Nam.

Ông Kohei cho biết: mối quan hệ của Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua đang ngày càng phát triển thông qua các chương trình ký kết hợp tác giữa hai quốc gia. Năm nay cũng là năm Nhật Bản tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, do đó ông Kohei Ogura mong muốn thông qua buổi làm việc hôm nay hai Bên sẽ tiếp tục có cơ hội hợp tác hơn nữa trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng gửi lời cám ơn lãnh đạo ngành Thể thao Nhật Bản và các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Nhật Bản đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ Thể thao Việt Nam trong thời qua và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản trong thời gian tới để mối quan hệ hợp tác giữa hai Bên ngày càng phát triển.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã đặt một số câu hỏi với lãnh đạo Tổng cục, trong đó vấn đề phổ cập môn Bơi ở Việt Nam được đề cập. Đại diện công ty Sandf Vietnam Co, cho biết 40 năm trước Nhật Bản đã đưa môn Bơi lội trở thành môn học trong các trường học. Với những kinh nghiệm có được trong công tác đào tạo, huấn luyện các HLV, hướng dẫn viên, VĐV công ty mong muốn có thể hỗ trợ phía Việt Nam trong công tác đào tạo HLV, hướng dẫn viên ở môn Bơi.

Nói về vấn đề này, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cho biết: Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc tăng cường dạy bơi, phòng chống đuối nước. Hiện Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo phổ cập môn Bơi trong các trường học cho tất cả các học sinh. Tuy nhiên việc triển khai còn nhiều khó khăn do Việt Nam còn thiếu về hạ tầng cơ sở, do vậy Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp của Nhật Bản kể cả trong việc đào tạo, hướng dẫn HLV, hướng dẫn viên môn Bơi. Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng mong muốn sau buổi làm việc này hai Bên sẽ cùng có những buổi làm việc chi tiết hơn để tăng cường hơn nữa môn quan hệ hợp tác giữa hai Bên.

Minh Anh

Tin tức mới nhất