Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm việc tại một số địa điểm chính tổ chức SEA Games 31

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm việc tại một số địa điểm chính tổ chức SEA Games 31

23-04-2021 11:47 | 0 bình luận
Chiều 22/4, đoàn giám sát UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Ủy ban VHGDTNTNNĐ của Quốc hội) do Phó Chủ nhiệm UB Nguyễn Văn Tuyết làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình và Trung tâm HLTTQG Hà Nội về các công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Báo cáo hiện trạng các công trình phục vụ SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình, Giám đốc Nguyễn Trọng Hổ cho biết hện trạng công trình sau 18 năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp rất nhiều. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trọng Hổ cũng cho biết, bối cảnh kinh tế khó khăn cùng với tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến công tác tổ chức sự kiện, khai thác dịch vụ tại đơn vị không thể triển khai, công tác duy tu, bảo dưỡng, thay thế thiết bị gặp nhiều khó khăn. Hướng tới SEA Games 31, Khu Liên hợp sẽ là địa điểm tổ chức các sự kiện quan trọng của Đại hội bao gồm Lễ Khai mạc, Bế mạc và những trận thi đấu của môn Điền kinh, chính vì vậy, ông Nguyễn Trọng Hổ mong muốn phía Ủy ban xem xét, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mặc tại đơn vị.

Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây Nguyên - ông Trần Ngọc Quang báo cáo tiến độ triển khai các dự án nâng cấp, sửa chữa, thay thế cơ sở vật chất, trang thiết bị và các hạng mục công trình Sân vận động; Dự án nâng cấp, sửa chữa, thay thé cơ sở vật chất, thiết bị và các hạng mục công trình tại Cung thể thao dưới nước. Theo đó, Ban Quản lý đã tiến hành rà soát, đánh giá hệ thống trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất tại Sân vận động quốc gia, Cung thể thao dưới nước trình Bộ VHTTDL phương án cải tạo, sửa chữa, thay thế thiết bị dụng cụ phục vụ đăng cai tổ chức SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11. Ông Trần Ngọc Quang cũng cho biết, khó khăn vướng mắc hiện nay đó là dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới tiến độ của gói thầu thiết bị đặc biệt là những thiết bị nhập khẩu.

Phó Chủ nhiệm  Ủy ban GDVHTNTNNĐ của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết thăm các VĐV tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

Một vấn đề nữa mà Phó Tông cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn cũng đề cập tại buổi làm việc là đề án sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh và cho thuê chưa được phê duyệt thực sự là vấn đề khó khăn của Khu Liên hợp. Trong điều kiện hiện nay, việc bố trí nguồn vốn đầu tư cũng là vấn đề đáng lo ngại, tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn hy vọng tiến độ các công trình sẽ được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây Nguyên đảm bảo để có thể đưa vào phục vụ các giải đấu Tiền Đại hội.

Chia sẻ với những khó khăn của Tổng cục TDTT, của Khu Liên hợp trong quá trình chuẩn bị cho hai Đại hội cũng, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết cũng đề nghị phía Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây Nguyên hoàn thành cam kết đảm bảo tiến độ các dự án được giao. Liên quan tới các kiến nghị, đề xuất, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết cũng đề nghị phía Tổng cục TDTT, Khu Liên hợp cần cụ thể hóa về nội dung cũng như đối tượng kiến nghị đề xuất, để phía Ủy ban VHGDTNTNNĐ tham vấn, kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn.

Ông Nguyễn Trọng Hổ - Giám đốc Khu liên hợp TTQG Mỹ Đình báo cáo tại buổi làm việc.

Cũng trong chiều ngày 22/4, đoàn giám sát Ủy ban GDVHTNTNNĐ của Quốc hội đã có buổi làm việc tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia (HLTTQG) Hà Nội nhằm nắm bắt thực trạng công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 tại đơn vị.

Báo cáo tóm tắt về thực trạng và tình hình hoạt động của Trung tâm, Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện Trung tâm có hơn 800 HLV, VĐV. Trung tâm cũng đã sớm sớm triển khai hoạt động chuẩn bị cho SEA Games 31 từ đầu năm 2020 với chủ trương vừa chống dịch vừa đạt được những thách tích quan trọng. Trong khó khăn chung của dịch bệnh, không được đi thi đấu và tập huấn quốc tế nhưng công tác tập luyện của các đội tuyển tại Trung tâm vẫn được đảm bảo duy trì đều đặn. Điều kiện ăn ở, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trung tâm cũng cơ bản đáp ứng yêu cầu tối thiểu.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội báo cáo tại buổi làm việc với Ủy ban GDVHTNTNNĐ của Quốc hội.

Trong quá trình chuẩn bị cho các môn thi đấu của SEA Games 31 (môn Bắn súng và Bắn cung), Trung tâm đã có sự phối hợp hiệu quả các đơn vị của Bộ cũng như Ban quản lý dự án miền Trung Tây Nguyên nhằm đảm bảo hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31. Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ VHTTDL và Tổng cục TDTT, Trung tâm cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm thông qua việc tổ chức các hoạt động của ngành cũng như đảm bảo an ninh, an toàn trong tổ chức thi đấu, Có thể khẳng định Trung tâm đã làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, tổ chức thi đấu trong suốt hai năm qua.

Tuy nhiên, qua buổi làm việc hôm nay, Trung tâm cũng mong muốn đưa ra một số kiến nghị, đề xuất cũng như khó khăn mà đơn vị phải đối mặt để đoàn giám sát Ủy ban VHGDTNTNNĐ của Quốc hội quan tâm, chia sẻ. Theo đó, khối lượng nhân sự tại Trung tâm chưa đáp ứng được số lượng yêu cầu để phục vụ cho các hoạt động diễn ra tại đây; kinh phí để trùng tu, nâng cấp không đáp ứng được nhu cầu thực tế; Điều kiện tập luyện một số môn thể thao chưa đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu; Trang thiết bị dụng cụ cũng như các điều kiện để đảm bảo cho các VĐV nâng cao thành tích còn hạn chế… chính vì vậy, Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng kiến nghị đoàn tham mưu với chính phủ, làm việc với các bộ ban ngành quan tâm, chia sẻ khó khăn với Trung tâm cũng như tìm ra giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn. Quỹ đất cho thể thao cũng là vấn đề Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng đề cập tới bên cạnh quan điểm cần có chế độ chính sách cởi mở cho thể thao.

Đoàn giám sát UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm việc với Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết đánh giá cao những chia sẻ chi tiết của Trung tâm HLTTQG Hà Nội liên quan tới công tác chuẩn bị lực lượng, đảm bảo điều kiện ăn ở, tập luyện cho các VĐV. Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết nhấn mạnh chuẩn bị lực lượng được xem là một công tác quan trọng nhằm góp phần vào thành công chung của SEA Games 31, chính vì vậy Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết đánh giá cao việc Trung tâm đã đảm bảo cho các HLV, VĐV được tập luyện và thi đấu cọ sát nội bộ trong điều kiện HLV, VĐV không được thi đấu cọ sát nước ngoài.

Ghi nhận các kiến nghị đề xuất từ phía Trung tâm,  Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết khẳng định sẽ xem xét, những nội dung nào hợp lý sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng liên quan. Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tuyết khẳng định trên một phương diện nào đó, cần phải nhìn nhận lại hệ thống thiết chế phù hợp nhất cho ngành thể thao, hạ tầng cơ sở cho thể thao. Trong thời gian tới Ủy ban VHGDTNTNNĐ Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát, nếu nhận thấy có những vấn đề cần điều chỉnh sẽ tiếp tục có ý kiến.

Tam Ninh

Tin tức mới nhất