Đinh Phương Thành giành vé dự Olympic Tokyo

Đinh Phương Thành giành vé dự Olympic Tokyo

22-04-2021 20:12 | 0 bình luận
Thể thao Việt Nam vừa đón nhận tin vui khi VĐV Thể dục dụng cụ Đinh Phương thành chính thức giành vé tham gia tranh tài tại Olympic Tokyo. Như vậy, tính đến thời điểm này, đoàn Thể thao Việt Nam có tổng cộng 6 vận động viên giành quyền góp mặt tại Thế vận hội sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Chiều tối ngày 22/4, Liên đoàn thể dục thế giới công bố việc hủy giải Thể dục dụng cụ châu Á 2021 theo kế hoạch trước đây diễn ra vào tháng 5 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, suất dự Olympic dành cho châu Á của môn thể thao này phải phân bổ lại.

Theo đó, tấm vé tham dự TVH mùa Hè được tính theo thành tích thi đấu tại giải vô địch thế giới 2019. Các VĐV xuất sắc của châu Á đều vượt qua vòng loại, còn lại hai suất xét tuyển. Ở giải này, Phương Thành đứng thứ 75 ở vòng loại toàn năng nam với tổng điểm 77,465, từ sáu nội dung gồm tự do, nhảy ngựa, ngựa tay quay, vòng treo, xà kép và xà đơn. Ở vòng loại này, VĐV khác của Việt Nam là Lê Thanh Tùng đứng thứ 59 với 78,832 điểm. Nhưng Thanh Tùng đã có suất dự Olympic nội dung nhảy ngựa nhờ đứng thứ năm vòng loại nội dung này. Vì thế, suất đi Olympic toàn năng cá nhân thuộc về Phương Thành, và một VĐV khác của châu Á.

Bộ môn Thể dục của Tổng cục Thể dục thể thao đã xác nhận thông tin Đinh Phương Thành nhận một trong 2 tấm vé của châu Á tham dự nội dung toàn năng môn thể dục dụng cụ tại Olympic Tokyo.

"Cơ hội của Phương Thành lớn, bởi các đoàn mạnh châu Á hầu hết đã giành suất tham dự theo đồng đội. Ở giải vô địch thế giới, người ta lấy 12 suất toàn năng, nhưng loại trừ đi, Thành vẫn có vé. Lê Thanh Tùng xếp hạng 59, nhưng đã có suất rồi, nên Việt Nam có thêm một suất cho khu vực châu Á", HLV Trương Minh Sang cho biết

Với việc Đinh Phương Thành giành suất toàn năng, thể dục dụng cụ Việt Nam lần đầu có 2 vận động viên nam tham dự Thế vận hội. Trước đó, Lê Thanh Tùng có vé đi Olympic ở nội dung nhảy chống, sau khi vào đến chung kết cá nhân giải vô địch thế giới 2019 ở Đức. Phương Thành và Thanh Tùng cùng 25 tuổi, và cũng là lần đầu họ giành suất dự Olympic. Phương Thành từng đoạt ba HCV liên tiếp nội dung xà kép tại SEA Games 28 đến 30. Anh đã đoạt tổng cộng tám HCV SEA Games. Còn Thanh Tùng cũng bỏ túi năm chiếc HCV.

Xét về nội dung, Phương Thành đem về nội dung thứ tám cho Việt Nam ở Olympic Tokyo. Do Huy Hoàng được thi nội dung bơi 800m lẫn 1.500m. Còn Phi Vũ và Ánh Nguyệt dự nội dung bắn cung đơn nam, đơn nữ và đồng đội hỗn hợp.

Đoàn Thể thao Việt Nam hiện có 6 vận động viên giành vé đến Olympic Tokyo. Ngoài 2 vận động viên của thể dục dụng cụ, Đoàn Thể thao Việt Nam còn có Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Văn Đương (boxing), Nguyễn Hoàng Phi Vũ và Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung).

Olympic Tokyo diễn ra từ 23/7/2021 đến 8/8/2021, với 33 môn thi và 339 bộ huy chương.

Minh Anh

Tin tức mới nhất