Cách làm mứt đu đủ ngon dẻo đón tết

Cách làm mứt đu đủ ngon dẻo đón tết

02-02-2018 17:39 | 0 bình luận
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ ngon ngọt, dẻo thơm cho ngày tết bên gia đình thêm đủ đầy.

1. Nguyên liệu làm mứt đu đủ:

- Đu đủ xanh: 1 trái (bạn nào thích vàng thì chọn quả hơi ương thui nha,nói chung phải cứng cáp, mềm là chịu thua á. ở đây mình nói trái nha, vì sơ chế đu đủ xong mình mới tính đến trọng lượng, cứ 1 kg thì tầm 6 lạng đường. Các bạn xem rồi tự ước lượng nha. Nhớ là cân sau khi sơ chế đu đủ xong nha.)

- Vôi: 20-25g (tầm muỗng canh là được)

- Phèn chua: 5g

- Chanh: 1 trái (tùy vào trái đu đủ mua về nặng hay nhẹ nha, 1kg thì 1 trái chanh)

- Muối: 10g 

- Đường: 600g cho 1kg đu đủ sau khi đã làm hết các công đoạn sơ chế.

- Cuối cùng là thời gian. Nó lâu hơn mứt dừa nhiều á các bạn. Nhưng mà cũng đơn giản thui hà. Giờ mình thực hiện món mứt đu đủ nha.

2. Các bước thực hiện Cách làm mứt đu đủ

- vôi ngâm với 2 lít nước, các bạn nhớ khuấy tan nó ra nha, chúng ta chỉ lấy phần nước trong thôi.

- đu đủ gọt vỏ, rửa sạch mủ, bỏ ruột, cái nào mà mềm quá thì bỏ nha mn, đừng có tiếc, rồi cắt miếng, đu đủ nhanh mềm, mn cắt hơi dày xíu nha nhưng đừng dày quá, khi sên sẽ lâu khô. Em ko biết độ dày bao nhiêu là chuẩn, em cũng ước lượng thui hà. Trước khi cắt đu đủ nhớ chuẩn bị sẵn thau nước chanh nha, cắt tới đâu cho vào thau tới đó. Xong rồi thì rửa sạch, cho tiếp muối vào bóp. Muối sẽ làm đu đủ mềm. Em vừa bóp vừa ngâm (ko cho nước nha) tầm mười phút. Trong thời gian đó thì bắt nồi nước có cho phèn chua vào nấu sôi.

- Sau khi bóp muối thì rửa thật sạch cho hết mặn. Đợi nước sôi thiệt sôi cho đu đủ vào chần, khoảng 1 phút, vớt ra ngâm nước lạnh. Đợi nguội, lại tiếp tục rửa sạch.

- Lúc này cho phần nước trong của nước vôi vào ngâm, lắng lấy phần nước trong thôi nha. Các bạn ngâm từ 4 đến 6 tiếng nha.

Sau khi ngâm xong thì rửa xả thật nhiều nước ( làm mứt này chẳng tốn gì nhiều ngoài nước hết) cho sạch vôi,còn mùi thì hơi khó ăn. Để ráo nước.

- Bây giờ ta mới cân đu đủ để biết mà cho lượng đường. Tỉ lệ em nói ở trên rồi nha. Ngâm đường cho đến khi tan hết đường. Em để qua đêm lun.

- Sên cũng giống như sên dừa, có điều mỗi lần sên thì ít đu đủ thôi để nó có không gian thẩm thấu mà tạo phấn. Đừng thấy nó khô rồi mà lấy ra nha vì chừng vài phút là nó ướt lại à nên phải để khô thật khô rồi hãy tiếp tục làm cái mới. 

- Đợi nguội thiệt nguội cho vào hủ kính bảo quản. Ai thích dùng vani thì cho vào lúc sên nha.

Các làm mứt đến đây là hết rồi. Chúc cả nhà thành công và có một cái tết ngọt đủ đầy.

Thu Cúc

Tin tức mới nhất