Trung tâm văn hóa Xứ Đông - khát vọng “chuyển mình” của Hải Dương

Trung tâm văn hóa Xứ Đông - khát vọng “chuyển mình” của Hải Dương

01-03-2020 15:31 | 0 bình luận
Hải Dương nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tiếp giáp với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình, Hưng Yên và TP Hải Phòng…

Hải Dương được đánh giá là mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hóa. Tỉnh có hơn 2000 di tích với trên 300 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 4 di tích, cụm di tích quốc gia đặc biệt, 141 di tích cấp quốc gia cùng với 7 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hiện tại, TP Hải Dương là đô thị loại I, tuy nhiên, có nhiều công trình, thiết chế văn hóa thiết yếu còn thiếu. Trên thực tế, các công trình thiết chế văn hóa thiết yếu như rạp chiếu phim, sân vận động, trung tâm văn hóa, nhà hát ngoài trời, quảng trường… gần như không có hoặc có thì chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trung tâm văn hóa tỉnh tọa lạc tại đường Hồng Quang được đầu tư xây dựng từ năm 1964 nay đã xuống cấp. Qua nhiều lần cải tạo, sửa chữa, đến nay công trình này không đáp ứng được yêu cầu sử dụng, đặc biệt là việc tổ chức các sự kiện lớn. Hơn nữa, Trung tâm Văn hóa tỉnh chỉ đáp ứng được các sự kiện nhỏ với quy mô tối đa 500 chỗ ngồi. Khi tổ chức các sự kiện tại đây, giao thông qua tuyến đường Hồng Quang thường bị ùn tắc do khuôn viên Trung tâm Văn hóa không đủ chỗ đỗ xe nên nhiều phương tiện phải đỗ ngoài đường.

Có thể thấy, để đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng với các yêu cầu cần thiết trước mắt và lâu dài cho việc tổ chức các sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội lớn của tỉnh, các hội nghị quy mô cấp tỉnh, cấp quốc gia, các hoạt động văn hóa, văn nghệ và sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân TP Hải Dương nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung; đồng thời góp phần tạo cảnh quan đô thị, cải thiện môi trường sống cho người dân trong khu vực nên việc đầu tư xây dựng  một Trung tâm văn hóa mới và quảng trường của tỉnh là cần thiết.

Trung tâm văn hóa Xứ Đông Hải Dương được kỳ vọng sẽ trở thành công trình đa năng chuyên tổ chức các sự kiện, hội họp quy mô cấp tỉnh, cấp quốc gia, đón tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và là nơi sinh hoạt chung của cộng đồng nhân dân trong tỉnh.

Đến nay, công trình Trung tâm Văn hóa xứ Đông đã hoàn thành được 75% khối lượng công việc, phấn đấu đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch trước  để phục vụ Kỳ họp thứ XIII, HĐND tỉnh khóa XVI và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhà thầu đã huy động khoảng 300 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc liên tục, khẩn trương thi công các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà; lắp đặt nội thấtốp lát đá, gạch, gỗ và vách kính phía ngoài, khung xương mái của tòa nhà. Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công khu vực quảng trường.

Công trình Trung tâm Văn hóa xứ Đông có tổng vốn đầu tư trên 648 tỷ đồng; diện tích xây dựng hơn 4.500 m2, quy mô gồm 4 tầng và 1 tầng hầm, 1 tầng áp mái. Công trình gồm trung tâm hội nghị và quảng trường có sức chứa 19.000 người.

Ngọc Huyền

Tin tức mới nhất