Lần đầu tiên Việt Nam là chủ nhà giải Vô địch Nghiệp dư Đồng đội Đông Nam Á

Lần đầu tiên Việt Nam là chủ nhà giải Vô địch Nghiệp dư Đồng đội Đông Nam Á

04-07-2019 11:14 | 0 bình luận
Sáng nay (04/7) tại Hà Nội, Hiệp hội golf Việt Nam - VGA phối hợp cùng Tổng cục TDTT tổ chức buổi họp báo công bố giải golf Cup Vô địch Đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019...

Giải được tổ chức lần đầu tiên từ năm 1961 với bởi sáng kiến của Ngài Tunku Abdul Rahman, nguyên thủ tướng Malaysia, với mục tiêu tăng cường tình đoàn kết của những người chơi thể thao trong khu vực Đông Nam Á.

Giải bao gồm 4 cup khác nhau: Putra Cup dành cho Nam nghiệp dư trên 16 tuổi và cũng là sự kiện chính của giải, Lion City Cup dành cho Nam trẻ dưới 16, Santi Cup dành cho nữ trên 16, và Kartini Cup cho Nữ trẻ dưới 16. Nước đang giữ kỷ lục với số lần chiến thắng nhiều nhất là Philipine với 17 lần vô địch Putra Cup. Một số golf thủ nổi tiếng đã tham dự giải này như Thongchai Jaidee, Prom Meesawat của Thái Lan, Felix Casas, Gil Ababa… của Philipines.

Giải Cúp đồng đội nghiệp dư Đông Nam Á 2019 là giải lần thứ 59 của Putra Cup,  lần thứ 13 của Lion City Cup, lần thứ 11 của Santi Cup và lần thứ 7 của Kartini Cup. Năm nay Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức từ 24-27/7/2019 tai sân golf Đầm Vạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là lựa chọn của Liên đoàn golf Đông Nam Á sau khi xem các sân golf tại Việt Nam. Giải có 04 ngày đánh chính thức và 01 ngày đánh tập.

Phó Tổng cục trưởng TC TDTT Trần Đức Phấn phát biểu tại buổi họp

Các đội tuyển tham dự dự kiến sẽ là Brunei, Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào và Campuchia. Do đó đây được coi như AFF cúp của môn Golf và là bước đệm chuẩn bị cho Seagame 31 tại Việt Nam vào 2021. Giải năm nay cũng là lúc chuẩn bị cho Seagame 30 vào tháng 11 nên các nước Đông Nam Á đều cử ra đội tuyển tốt nhất của mình.

Đây là cơ hội để các VĐV Việt Nam có thể cọ sát với các VĐV Đông Nam Á để chuẩn bị cho Seagames 30. Nếu đội tuyển Việt Nam có thứ hạng cao trong Giải đấu này thì tại Seagames 30 đội tuyển Việt Nam càng có cơ hội.  Một lợi thế lớn nhất cho đội tuyển Việt Nam là sân nhà và khán giả nhà.

Sau giải này Việt Nam sẽ được bầu làm chủ tịch của Hiệp hội Golf Đông Nam Á. Ngoài ra, Giải đấu sẽ được truyền hình trực tiếp 4 ngày thi đấu chính thức trên VTVCab.

Bên cạnh hệ thống giải thi đấu Chuyên nghiệp và Nghiệp dư, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) cũng rất coi trọng việc phát triển đội ngũ Golf trẻ bao gồm việc đào tạo cho đội tuyển Quốc gia và tìm kiếm các giải pháp để đưa golf đến với trẻ em nhiều hơn nữa.

Với việc đào tạo đội ngũ kế cận cho đội tuyển quốc gia, cách nay ba tháng, VGA đã thành lập 2 đội tuyển tiềm năng trẻ (07-11 và 12-16 tuổi) và được Tổng cục TDTT đưa vào chương trình tập luyện cho SEA Games 31.

Đội dự tuyển tham gia tập luyện tại EPGA và kinh phí trước mắt do gia đình chi trả, sau đó VGA sẽ kêu gọi các tổ chức hàng đầu thế giới như R&A, USGA và các nhà tài trợ khác hỗ trợ kinh phí. Sau một thời gian tập luyện, các VĐV trẻ cũng đã thể hiện những tiến bộ vượt bậc.

Để phát triển công đồng golf trẻ và đưa golf đến với nhiều đối tượng hơn, VGA đã làm việc và có sự hỗ trợ của SNAG. Đây là công ty nghiên cứu về dạy golf với chi phí thấp và an toàn với trẻ em.

Hiện tại phương pháp và thiết bị của SNAG đang được hơn 6 triệu trẻ em tại Mỹ và nhiều quốc gia phát triển về golf sử dụng.

Rất nhiều golfer đẳng cấp thế giới tại Nhật và các nước châu Á được phát hiện và đào tạo thông qua phương pháp này.

Quang Huy

Tin tức mới nhất