Một số trò chơi cho trẻ em thực hành các kỹ năng an toàn môi trường nước (Phần 1)

Một số trò chơi cho trẻ em thực hành các kỹ năng an toàn môi trường nước (Phần 1)

01-07-2019 09:07 | 0 bình luận
Vừa qua, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019, do Bộ VHTTDL; Bộ GD&ĐT; Bộ LĐ, TB&XH; UBND TP Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao quận Long Biên, Hà Nội đã thu hút 3.000 học sinh tham dự…

Vừa qua, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019, do Bộ VHTTDL; Bộ GD&ĐT; Bộ LĐ, TB&XH; UBND TP Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao quận Long Biên, Hà Nội đã thu hút 3.000 học sinh tham dự.

Năm nay Nestlé Milo tiếp tục đồng hành với Chương trình thông qua nhiều nội dung, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng. Để giúp cho các em hiểu thêm một số kỹ năng an toàn trong môi trường nước, Báo TTVN xin giới thiệu Một số trò chơi cho trẻ em thực hành.

  1. Trò chơi mặc áo phao:

Trò chơi nhằm giúp các em có ý thức mặc áo phao khi bắt đầu tập bơi, khi đi thuyền, tàu,...đồng thời tập cho các em cách mặc áo phao đúng cách để đảm bảo an toàn khi tập luyện môn bơi hoặc tham gia giao thông đường thủy.

 Chuẩn bị: - Dụng cụ: 20 áo phao có kích cỡ phù hợp với trẻ em tham gia trò chơi - Trang phục: sử dụng quần áo bình thường hoặc quần áo đi bơi.  Cách thức thực hiện: 1.1. Trò chơi trên bờ: “Ai mặc áo phao nhanh nhất” - Bước 1: Chia mỗi đội 8-10 em. - Bước 2: Hai đội xếp thành hàng ngang điểm danh từ 01 đến 08 (10). Bước 3: Khi nghe hiệu lệnh của trọng tài, bạn số 01 của mỗi đội mặc áo nhanh và đúng cách. Người số 01 mặc xong giơ cao một tay, tay kia vỗ vào vai bạn số 02 ra tín hiệu người số 02 mặc áo. Cứ lần lượt như vậy, bạn số 02 mặc áo nhanh và đúng cách, thực hiện xong giơ một tay và vỗ vai bạn số 03,…. cho đến bạn cuối cùng của đội mình. * Luật chơi: - Đội nào mặc áo phao xong sớm và đúng cách đội đó chiến thắng (bấm giờ). - Trong trường hợp, đội nào có bạn mặc áo phao chưa đúng cách thì cứ mỗi một lỗi trừ đi 01 điểm. - Trong trường hợp các đội có thời gian hoàn thành bằng nhau, số lỗi như nhau thì trọng tài cho các đội đó thi lượt 2 để phân đội thắng – thua.

2.Trò chơi dưới nước “Mặc áo phao bơi tiếp sức”

Bước 1: Chia mỗi đội 06 em.  Bước 2: Mỗi đội sẽ đánh số thứ tự các thành viên từ 1 đến 6. Các thành viên số số lẻ (1,3,5) và số chẵn (2,4,6) đứng đối diện nhau ở hai bên thành bể. - Bước 3: Khi nghe hiệu lệnh của trọng tài, bạn số 01 của mỗi đội mặc áo nhanh và đúng cách bơi sang bên kia thành bể để đưa áo phao cho thành viên số 02. Thành viên số 02 mặc áo phao đúng cách và bơi sang bên thành bể phía số lẻ để đưa áo phao cho thành viên số 3. Tiếp tục trò chơi như vậy cho đến khi thành viên số 6 hoàn thành lượt bơi của mình. 6 * Luật chơi: - Đội nào hoàn thành nhanh nhất, mặc áo phao đúng cách sẽ là đội chiến thắng (đồng hồ bấm thời gian). - Trong trường hợp, đội nào có bạn mặc áo phao chưa đúng cách thì cứ mỗi một lỗi trừ đi 01 điểm. - Trong trường hợp các đội có thời gian hoàn thành bằng nhau, số lỗi như nhau thì trọng tài cho các đội đó thi lượt 2 để phân đội thắng - thua.

3. Trò chơi “Đi tìm kho báu”  nhằm giúp các em làm quen với nước, kiểm soát hơi thở, ngụp lặn trong môi trường nước.

Chuẩn bị: - 50 vật nổi và 49 vật chìm (để tránh trường hợp bằng điểm nhau). Các vật chìm, nổi có các hình thù và màu sắc sinh động trẻ em rất yêu thích (nên gọi là vật báu) được để ở giữa bể khoảng cách đều giữa 2 đội (Đối với trẻ em bắt đầu học bơi thì kho báu được đặt ở khu vực có mực nước ngang ngực trẻ em; Đối với trẻ em đã biết bơi giỏi thì kho báu có thể đặt ở vị trí nước sâu phù hợp để tập cho các em khả năng bơi, ngụp, lặn dưới nước).

 Trang phục: Quần áo bơi. Tùy theo số lượng các em tham gia trò chơi chuẩn bị mũ bơi mỗi đội 1 màu để dễ phân biệt các đội (không bắt buộc). Cách thức thực hiện:  Bước 1: Mỗi đội từ 5- 6 người trở lên; khả năng bơi lặn của các em tương đương nhau, đứng đối diện ở 2 thành bể và có khoảng cách kho báu bằng nhau. Bước 2: Thả các đồ vật xuống đáy bể (có thể cả nổi và chìm). Bước 3: Khi nghe hiệu lệnh bắt đầu thi, hai đội cử từng người di chuyển về kho báu (bơi, lặn hoặc đi nhanh đối với đội chơi chưa biết bơi) để cùng tìm kiếm kho báu và di chuyển nhanh mang về cất vào kho của đội mình; người số 01 về đến vị trí yêu cầu thì người số 02 đi tìm kho báu, cứ lần lượt như thế cả hai đội đi tìm kho báu trong khoảng thời gian 03 phút (tùy theo trọng tài quy định).

Luật chơi: - Trong quá trình thi, yêu cầu các đội lưu ý khi đồng đội của mình lấy được một vật về thì đồi đội của mình mới tiếp tục xuất phát đi tìm. Đội nào có người phạm quy thì vật báu người đó kiếm được không được tính. - Khi nghe tín hiệu hết thời gian đi tìm kho báu, trọng tài kiểm đếm số kho báu mỗi đội kiếm được. Mỗi vật báu có thể được tính theo điểm để thuận lợi trong việc phân định thành tích khi tổ chức từ 03 đội trở lên.

TTVN

Tin tức mới nhất