Giải cờ vua Magnus Carlsen Invitational: Caruana thắng Đinh Lập Nhân

Giải cờ vua Magnus Carlsen Invitational: Caruana thắng Đinh Lập Nhân

22-04-2020 10:44 | 0 bình luận
Kỳ thủ số hai thế giới Fabiano Caruana thắng Đinh Lập Nhân 3-2, ở vòng hai giải cờ vua online Magnus Carlsen Invitational hôm 21/4.

Caruana và Đinh hoà 2-2 sau bốn ván cờ nhanh, phải phân thắng bại ở loạt tie-break. Với thể thức Armageddon, Caruana được chọn màu quân sau khi bốc thăm. Kỳ thủ Mỹ chọn quân đen, với bốn phút. Còn Đinh nhận quân trắng, với năm phút. Cả hai không được cộng thêm thời gian sau mỗi nước đi, nhưng Đinh phải thắng, hoặc chờ đối thủ hết thời gian.

Caruana (phải) đòi món nợ thua Đinh Lập Nhân ở Candidates 2020. 

Khi đó, đồng hồ đã điểm hơn một giờ sáng, giờ Bắc Kinh, ở nơi kỳ thủ số một Trung Quốc thi đấu. Còn ở Mỹ chỉ mới là buổi trưa. Đinh tạo lợi thế sau khai cuộc, với tốt thông cột a. Nhưng, anh bỏ qua đòn phối hợp bắt tốt đơn giản ở nước 20.

Trắng cũng không thể chạy hậu ra khỏi hàng hai, chẳng hạn như tới c3. Bởi đen sẽ chiếu hết sau hai nước cờ, bắt đầu với 37...Qxf2.

Đinh còn bỏ lỡ cơ hội dứt điểm trận đấu ngay từ bốn ván cờ nhanh. Hai kỳ thủ top ba thế giới hoà hai ván đầu tiên. Đinh vượt lên ở ván thứ ba, với ván đấu được cho là hấp dẫn nhất ngày. Nhưng Caruana cầm quân trắng, quân bình tỷ số ở ván thứ tư. Ván đó Đinh nhốt được xe trắng, nhưng không tìm ra cách tiêu diệt nó.

Đứng thứ ba đang là Hikaru Nakamura, Đinh và Maxime Vachier-Lagrave. Vachier-Lagrave thắng Ian Nepomniachtchi cũng ở loạt tie-break hôm qua. Cũng trong hôm nay, Nakamura gặp thần đồng Alireza Firouzja. Ván đấu bắt đầu từ 21h, giờ Hà Nội.

Giải cờ vua Magnus Carlsen Invitational gồm tám kỳ thủ, đấu online trong 16 ngày, từ 18/4 đến 3/5. Các kỳ thủ đấu vòng tròn, mỗi vòng đấu bốn ván cờ nhanh. Bốn kỳ thủ cao điểm sau bảy vòng lọt vào bán kết. Quỹ thưởng lên tới 250.000 USD - số tiền kỷ lục cho một giải đấu online.

Quang Huy

Tin tức mới nhất