Huyện Yên Khánh chú trọng phát triển thể thao học đường

Huyện Yên Khánh chú trọng phát triển thể thao học đường

21-04-2020 11:04 | 0 bình luận
Huyện Yên Khánh là một trong những đơn vị tốp đầu trong phong trào thể thao học đường của tỉnh Ninh Bình.

Ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhiều trường học trên địa bàn đã đầu tư cơ sở vật chất để đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao (TDTT). Ông Đinh Văn Khiêm, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Khánh cho biết: Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Khánh đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm từng bước đưa môn thể thao ứng dụng cao vào học đường, góp phần nâng cao hiệu quả, sức hấp dẫn cho các tiết học thể dục. Nhiều môn đã trở thành thế mạnh của thể thao học đường Yên Khánh như võ thuật, bơi lội.

Trường THCS Khánh Vân là một trong những đơn vị phát triển tốt bộ môn thể thao võ thuật trong học sinh. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của học sinh trong những tháng nghỉ hè mà lớp học võ thuật được duy trì suốt trong cả năm học, trở thành một môn thể thao được yêu thích của đông đảo học sinh.Thầy giáo Nguyễn Đức Phúc, phụ trách CLB võ thuật của nhà trường cho biết, học võ là môn thể thao vừa giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, sự nhanh nhẹn và tạo cho các em lối sống lành mạnh, tâm hồn cao thượng. Đặc biệt, việc học võ sẽ trang bị cho các em kỹ năng sống quan trọng, để đủ năng lực thoát khỏi những tình huống nguy cấp khi không may gặp phải… Với tầm quan trọng đó, nhiều bậc phụ huynh trên địa bàn xã Khánh Vân đều bày tỏ mong muốn cho con tham gia học võ. Ngoài võ thuật, nhà trường cũng từng bước đưa môn bơi lội vào trường học.

Ngoài ra, tùy điều kiện cơ sở vật chất, sở trường của giáo viên thể dục và sở thích của học sinh, hiện nay, ở tất cả các trường học trên địa bàn huyện Yên Khánh đều đã thành lập và duy trì tốt các hoạt động của các CLB thể thao trong nhà trường. Không chỉ đưa vào dạy các môn thể thao nhằm tăng khả năng phòng, tránh tai nạn thương tích cho học sinh, các nhà trường còn mạnh dạn đưa những bộ môn mới như bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, cầu lông, cờ vua, bóng bàn… vào hoạt động ngoại khóa nhằm đáp ứng sự yêu thích, đam mê và nhu cầu rèn luyện TDTT, nâng cao thể lực cho học sinh. Thông qua việc tập luyện ở các CLB cũng là nơi để tuyển chọn các em học sinh có năng khiếu để bồi dưỡng tham gia các giải, hội thi thể thao cấp huyện và Hội khỏe phù đổng các cấp. Nhiều trường có phong trào TDTT trong nhà trường phát triển mạnh, như các trường THCS: Khánh An, Yên Ninh, Khánh Thủy, Khánh Cường…

Ông Phạm Quốc Hưng, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo, phụ trách phong trào TDTT cho biết: Thuận lợi trong phong trào thể thao học đường của Yên Khánh đó là nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các bậc phụ huynh. Sau giờ học chính khóa buổi chiều, trong khoảng thời gian bố mẹ chưa tới đón được, các em học sinh được giáo viên hướng dẫn tập luyện các môn thể thao phù hợp với sở thích, sở trường của các em.Những hoạt động thể thao ngoài giờ được giáo viên dạy miễn phí với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo nguồn hứng khởi cho buổi học chính khóa hôm sau. Cách làm này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Nhiều phụ huynh cùng chung tay với các nhà trường, tham gia đóng góp xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu tập luyện thể dục thể thao cho con em mình.

Hiện nay, 100% các trường học có CLB thể thao, trên 70% nhà trường đầu tư xây dựng các phòng tập, sân bãi tập của các môn như bóng bàn, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông… Ngoài ra, các thiết chế văn hóa cơ sở ở Yên Khánh ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh tham gia tập luyện TDTT ở ngay tại Nhà văn hóa các thôn, xóm dưới sự đồng hành, giám sát và hỗ trợ của chính các bậc phụ huynh… Với những nỗ lực đó, phong trào TDTT học đường ở Yên Khánh phát triển không ngừng được nâng cao về số lượng, chất lượng và đa dạng các bộ môn.

Đào Hằng

Tin tức mới nhất