Mạo danh cơ quan BHXH thu mua sổ nhằm trục lợi đợt dịch Covid-19

Mạo danh cơ quan BHXH thu mua sổ nhằm trục lợi đợt dịch Covid-19

08-04-2020 18:52 | 0 bình luận
Thời gian gần đây trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều đối tượng trên mạng xã hội đã lợi dụng tình hình dịch, đưa thông tin giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để thu mua sổ bảo hiểm những người lao động, nhằm mục đích trục lợi bất chính.

Trong hai ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để trục lợi.

Tại tỉnh Bình Dương các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH. BHXH Việt Nam thông tin chính thức về việc này như sau:

1. Hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo.

2. Ngay sau khi phát hiện sự việc, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

3. BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của NLĐ để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Luật pháp Việt Nam có quy định rõ, thu mua, gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp, trường hợp nào thu mua, sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Theo đó, các tài khoản lấy tên BHXH Bình Dương, hay BHXH trên mạng xã hội chắc chắn là giả mạo.

Quang Huy

Tin tức mới nhất