Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội hưởng ứng nghĩa cử cao đẹp “ Hiến máu cứu người”

Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội hưởng ứng nghĩa cử cao đẹp “ Hiến máu cứu người”

07-04-2020 14:14 | 0 bình luận
Sáng 07/4, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia (HLTT QG) Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức cho 426 cán bộ, HLV, VĐV đăng ký tham gia hiến máu cứu người. Đây là hoạt động thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 20 năm ngày “ Toàn dân hiến máu tình nguyện” (07/4/2000) “ Vì nghĩa cử cao đẹp, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn”.

Khác với mọi ngày, sân điền kinh của Trung tâm HLTT QG Hà Nội hôm nay đã trở thành nơi tập trung của 384 HLV,  VĐV thuộc 31 đội tuyển đăng ký tham gia “Hiến máu tình nguyện”.  VĐV Vương Thị Huyền, đội tuyển cử tạ cho biết: “ Tình hình dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, nhiều bệnh nhân cần máu, em đăng ký hiến máu với mong muốn đóng góp một chút công sức để giúp cho các bệnh nhân sớm được phục hồi.  Trước đây em cũng nhiều lần muốn được hiến máu  nhưng vì chưa có điều kiện và thời gian để tham gia, khi Trung tâm HLTT QG Hà Nội phát động phong trào em đã đăng ký ngay”.

Còn đối với VĐV Nguyễn Thị Oanh, đội điền kinh lần đầu tham gia hiến máu thấy hơi hồi hộp và lo lắng một chút nhưng đây là nghĩa cử cao đẹp, là việc nên làm, Oanh đã không đắn đo tham gia.

Chia sẻ với chúng tôi, Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân- Phó giám đốc Trung tâm máu quốc gia(Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương) cho biết: “Dịch bệnh còn kéo dài, tác động đến đời sống xã hội, số người đi hiến máu giảm nhiều, đặc biệt chúng ta đang thực hiện việc giãn cách xã hội. Chúng tôi rất vui mừng vì đã có 426 cán bộ, HLV, VĐV  đăng ký tham gia hiến máu sau khi Trung tâm HLTT QG Hà Nội  phát động hoạt động thiện nguyện này.  Đây là số người tham gia rất lớn. Hôm nay sau khi nhận được các đơn đăng ký hiến máu, Viện sẽ có đợt cùng Trung tâm triển khai tuyên truyền giúp các anh, các bạn, các em làm sao giữ sức khỏe thật tốt để hiến máu an toàn. Tuần sau chúng tôi sẽ phối hợp tổ chức hiến máu tại đây trong nhiều ngày để không tập trung quá đông.  Các VĐV, HLV đều là những người có thể trạng tốt. Việc hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người,. Trong vòng một tuần lượng máu cho đi sẽ trở về các chỉ số bình thường,  3 tháng sau được hiến lại”

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc Trung tâm HLTT QG Hà Nội cho biết,  Trung tâm là nơi tập trung VĐV đông nhất của cả nước. Ngoài việc tập luyện chuyên môn, các VĐV cũng được quan tâm làm các công tác xã hội, đặc biệt là việc giáo dục về đạo đức. Do vậy, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, từ Ban giám đốc đến các cán bộ, HLV, VĐV đã tham gia hiến máu để cứu người. Các VĐV được tập luyện trong môi trường cách ly riêng biệt, các VĐV đều có sức khỏe tốt. Nhân kỷ niệm 20 năm ngày “ Toàn dân hiến máu tình nguyện”, “ vì nghĩa cử cao đẹp, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn”, sau 3 ngày phát động, Trung tâm đã thu hút khoảng 70 % VĐV, HLV tham dự lần đầu. Thông qua hoạt động này, mong mỏi mọi người tích cực tập luyện để mang lại sức khỏe, giúp cho công việc, học tập, lao động, đóng góp cho việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó các hoạt động cứu chữa người của ngành y tế cũng đang thiếu nhiều máu,  do vậy, tập thể cán bộ, HLV, VĐV muốn đóng góp sức lực của mình trong công tác cứu người.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc Trung tâm đăng ký tham gia hiến máu

Ông Hùng cho biết thêm “Từ khi có dịch Covid - 19, Trung tâm đã thực hiện triệt để sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VH,TT&DL, thành phố Hà Nội, Tổng cục TDTT. Ngay từ đầu chúng tôi đã thực hiện cách ly, “cấm trại” đối với VĐV,  đẩy mạnh công tác sát khuẩn,  vệ sinh môi trường, bảo đảm khi làm việc, tập luyện phải đeo khẩu trang. Trước yêu cầu phải giảm đối đa quân số, chúng tôi đã phải đưa bớt 200 HLV, VĐV các đội tuyển thuộc đơn vị Hà Nội, Quân đội và Công an có nhà tại Hà Nội về tập huấn tại gia đình, giữ lại khoảng 70 % quân số chia làm 4 khu: Khu A, Khu B,  Trung tâm Huấn luyện  Hà Nội và 2 đội đua thuyền ở Thủy Nguyên – Hải Phòng.  Số người quản lý và phục vụ  của Trung tâm là 135 người, nay còn 96 người  do Trung tâm đã cho nghỉ để phòng dịch.

Hàng ngày Trung tâm duy trì tốt tất cả các khâu, những người ra vào cơ quan hạn chế. Hiện nay, những VĐV đang tập huấn ở Trung tâm để chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam vẫn được duy trì ổn định, còn đối với các VĐV chưa vượt qua vòng loại Olympic vẫn đang tập luyện miệt mài. Nhiệm vụ trọng tâm số 1 của Trung tâm là chống dịch, giữ gìn sức khỏe và bảo đảm tập luyện để duy trì thành tích cho VĐV. Việc cách ly tuy vất vả nhưng đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Tôi hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, các VĐV sớm được tham gia các giải đấu trong năm”.

Phương Mai

Tin tức mới nhất