BHXH Việt Nam nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

BHXH Việt Nam nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

15-02-2020 19:08 | 0 bình luận
Sáng 15/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); các giải pháp triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH và nhiệm vụ công tác năm 2020 của BHXH Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách BHXH.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nhìn nhận, qua 25 năm hình thành và phát triển, BHXH đã đóng vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ, đã đóng góp để mang lại những thành quả đáng khích lệ được cộng đồng quốc tế công nhận.Trong đó, số người tham gia BHXH đến hết năm 2019 gần 16 triệu người, chiếm hơn 32% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia BHYT là gần 86 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90% dân số. Việc cơ bản hoàn thành bảo hiểm y tế được coi là một thành tựu quan trọng bởi nếu các quốc gia phát triển cần từ 40 đến 80 năm thì Việt Nam chỉ cần 1/4 thế kỷ.

Theo Thủ tướng, hệ thống pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng đồng bộ, phù hợp với tình hình đất nước và thông lệ quốc tế. Mô hình tổ chức được cải cách, tinh gọn bộ máy. Diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng. Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra. Với một số quốc gia phát triển trên thế giới, để đạt mục tiêu BHYT toàn dân nói trên phải mất từ 40 đến 80 năm.

Số lượng người thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT không ngừng tăng. BHXH Việt Nam đã cắt giảm 3/4 số thủ tục hành chính (giảm từ 263 xuống 27 thủ tục); đã xây dựng cơ sở dữ liệu và cấp mã BHXH cho 97 triệu dân, đặc biệt là hệ thống giám định BHYT điện tử đã kết nối 100% cơ sở khám chữa bệnh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng trao tặng Cờ Thi đua cho BHXH Việt Nam.

Nhấn mạnh mục đích cuối của một hệ thống an sinh xã hội hướng tới toàn dân, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, Thủ tướng đã đề ra 5 nhóm giải pháp đối với ngành bảo hiểm xã hội. Đó là tiếp tục hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội có tính chia sẻ với Nhà nước và người dân, bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, kết nối với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương, liên thông giải quyết thủ tục hành chính trên trục dữ liệu quốc gia.

Thủ tướng cũng yêu cầu nâng cao hiệu lực quản lý trong thực hiện chính sách, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, tạo thuận lợi cho người dân; tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức để các cấp, các ngành và người dân hiểu sâu sắc hơn về lợi ích của BHXH, BHYT. “Chúng ta cần phải có giải pháp mới, sáng tạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Chính sách an sinh xã hội cần phải ứng dụng công nghệ số để được quản lý thống nhất, bảo đảm hiệu quả, giảm chi phí thường xuyên cho bộ máy tổ chức. Cần triệt để giải quyết tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, tình trạng trốn đóng BHXH”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba.

Thủ tướng đề nghị phải tăng cường thông tin tuyên truyền thường xuyên về an sinh xã hội nói chung, BHXH, BHYT nói riêng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể cũng như để nhân dân hiểu sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa, vai trò, lợi ích của BHXH, BHYT. BHXH Việt Nam cần nỗ lực để trở thành mô hình đi đầu trong cải cách hoạt động với tinh thần phục vụ, bảo đảm sự hài lòng của người dân.

Để ghi nhận thành tích tiêu biểu xuất sắc của BHXH Việt Nam trong phong trào thi đua yêu nước và cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho BHXH Việt Nam; và trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Quang Huy

Tin tức mới nhất