Một số trò chơi cho trẻ em thực hành các kỹ năng an toàn môi trường nước (Phần 4)

Một số trò chơi cho trẻ em thực hành các kỹ năng an toàn môi trường nước (Phần 4)

22-07-2019 09:33 | 0 bình luận
Vừa qua, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019, do Bộ VHTTDL; Bộ GD&ĐT; Bộ LĐ, TB&XH; UBND TP Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao quận Long Biên, Hà Nội đã thu hút 3.000 học sinh tham dự…

Trò chơi “Chuyền bóng sáu”

 Trò chơi nhằm rèn luyện cho các em sức nhanh, khả năng phối hợp, khéo léo, chính xác và kỹ năng đứng nước (bơi đứng). Chuẩn bị: Quả bóng có kích thước, trọng lượng phù hợp với trẻ em.

 

Cách thức thực hiện và Luật chơi:  Bước 1: Chia các em thành hai đội đứng về 2 phía thành hồ bơi. Bước 2: Khi nghe hiệu lệnh còi của trọng tài và bóng được ném ra giữa bể bơi thì 2 đội bơi nhanh để ra tranh bóng.  Bước 3: Khi đội dành được bóng, sau đó chuyền ngay hoặc bơi di chuyển rồi chuyền cho đồng đội (chuyền 12 một), người nhận được bóng có thể chuyền ngay hoặc bơi di chuyển rồi chuyền bóng cho bạn tiếp theo (chuyền hai).  Bước 4: Trò chơi cứ tiếp tục như vậy cho đến khi nào chuyền được sáu chuyền liên tục mà không bị rơi bóng và không bị đối phương bắt mất bóng thì được tính một điểm. Sau đó, giao bóng cho đội bạn và trò chơi lại tiếp tục, cứ như vậy trong khoảng 5 - 10 phút, đội nào được nhiều điểm, đội đó thắng cuộc.

 Chú ý: Khi một đội chuyền bóng cho nhau, đội kia có quyền tranh bóng bằng cách đón bắt hoặc đánh cho bóng rơi rồi nhặt lấy bóng.  Nếu để bóng rơi, nhặt bóng lên và tiếp tục chơi bình thường, nếu để đội bạn lấy mất bóng thì những lần chuyền trước đó không còn tác dụng để tính số lần chuyền liên tục nữa.  Không được chuyền bóng qua, lại chỉ có 2 người, mà phải theo nhóm 3 người trở lên.  Trong quá trình tranh bóng, thành viên của đội nào xô đẩy, ôm, nhận nhau khi tranh bóng bị tính phạm quy.

 Trò chơi “Cá ngựa”

 Nhằm rèn luyện kỹ năng cho các em đứng nước.  Chuẩn bị: Phao dài.

Cách thức thực hiện và Luật chơi:  Bước 1: Người chơi kẹp phao dài ở giữa 2 chân.  Bước 2: Giữ tư thế thẳng lưng như đang ngồi trên phao. Bước 3: Hai chân duỗi thẳng.  Bước 4: Người chơi sẽ thi xem ai có thể di chuyển nhanh nhất đến đích. Trong quá trình di chuyển người chơi luôn ở tư thế của con cá ngựa.

Thực hành xử lý thoát hiểm dưới nước, kỹ năng lặn và rèn luyện kỹ năng bơi an toàn.

 Trò chơi “Vượt chướng ngại vật”

 Mục đích: Giúp cho các em rèn luyện kỹ năng bơi và kỹ xử lý các tình huống khi bơi như: gặp chướng ngại vật, khi bị lật thuyền,… và rèn cho các con khả năng linh hoạt trong môi trường nước. Chuẩn bị: 20 phao dài. Cách thức thực hiện:  Bước 1: Chia mỗi đội 10 người sẽ đứng thành 2 hàng: Đội 1 Đội 2 1 - 2 1 - 2 3 - 4 3 - 4 5 - 6 5 - 6 7 - 8 7 - 8 9 - 10 9 - 10 14. Bước 2: Người chơi số 1-2 mỗi người sẽ cầm một đầu phao dài, tương tự với cặp 3- 4; 5 - 6; 7 - 8. Bước 3: Nhiệm vụ của người chơi số 9 là bơi qua bên trên phao vị trí 7-8 và bơi dưới phao 5-6, cứ tiếp tục bơi trên một phao và bơi dưới 1 phao cho đến hết.  Bước 4: Sau khi người số 9 hoàn thành, người số 10 xuất phát. - Bước 5: Người số 9 sau khi hoàn thành sẽ bơi tới cầm phao cho số 7, người số 7 vào vị trí xuất phát của số 9 lúc ban đầu. Tương tự với các người chơi tiếp theo. Chơi cho đến khi cả 10 người chơi xong lượt của mình.  Luật chơi: Trong quá trình bơi đội nào hoàn thành trước đội đó thắng cuộc.

TTVN

Tin tức mới nhất