Một số trò chơi cho trẻ em thực hành các kỹ năng an toàn môi trường nước (Phần 2)

Một số trò chơi cho trẻ em thực hành các kỹ năng an toàn môi trường nước (Phần 2)

08-07-2019 09:21 | 0 bình luận
Theo báo cáo của Bộ LĐTB&XH, trong giai đoạn 2010 - 2015, trung bình mỗi năm có trên 3.000 thanh, thiếu nhi tử vọng do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2.200 em, con số này được giảm xuống là 1.995 em trong năm 2018 và 782 em của 42/63 tỉnh/thành trong 6 tháng đầu năm 2018.

Nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn Bơi Lội đối với sự an toàn và sức khỏe của trẻ nhỏ, kể từ năm 2017 Nestlé Milo đã đưa môn Bơi lội vào những môn thể thao chính thức của chương trình “Năng động Việt Nam”, chương trình nằm trong đề án 641, nhằm khuyến khích lối sống năng động, thường xuyên luyện tập thể thao trong cộng đồng nói chung và đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi 6-17 nói riêng.

Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ địa phương trong các hoạt động phong trào thể dục thể thao, cung cấp trang thiết bị thể thao trong trường học, khuyến khích phụ huynh tạo điều kiện để trẻ em năng động. Chương trình bao gồm chuỗi các hoạt động thể thao như Giải bơi lội học sinh TPHCM, Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng và nhiều hoạt động khác. Để giúp cho các em hiểu thêm một số kỹ năng an toàn trong môi trường nước, Báo TTVN xin giới thiệu Một số trò chơi cho trẻ em thực hành.

3. Trò chơi “Đi tìm kho báu”  nhằm giúp các em làm quen với nước, kiểm soát hơi thở, ngụp lặn trong môi trường nước.

Chuẩn bị: - 50 vật nổi và 49 vật chìm (để tránh trường hợp bằng điểm nhau). Các vật chìm, nổi có các hình thù và màu sắc sinh động trẻ em rất yêu thích (nên gọi là vật báu) được để ở giữa bể khoảng cách đều giữa 2 đội (Đối với trẻ em bắt đầu học bơi thì kho báu được đặt ở khu vực có mực nước ngang ngực trẻ em; Đối với trẻ em đã biết bơi giỏi thì kho báu có thể đặt ở vị trí nước sâu phù hợp để tập cho các em khả năng bơi, ngụp, lặn dưới nước).

 Trang phục: Quần áo bơi. Tùy theo số lượng các em tham gia trò chơi chuẩn bị mũ bơi mỗi đội 1 màu để dễ phân biệt các đội (không bắt buộc). Cách thức thực hiện:  Bước 1: Mỗi đội từ 5- 6 người trở lên; khả năng bơi lặn của các em tương đương nhau, đứng đối diện ở 2 thành bể và có khoảng cách kho báu bằng nhau. Bước 2: Thả các đồ vật xuống đáy bể (có thể cả nổi và chìm). Bước 3: Khi nghe hiệu lệnh bắt đầu thi, hai đội cử từng người di chuyển về kho báu (bơi, lặn hoặc đi nhanh đối với đội chơi chưa biết bơi) để cùng tìm kiếm kho báu và di chuyển nhanh mang về cất vào kho của đội mình; người số 01 về đến vị trí yêu cầu thì người số 02 đi tìm kho báu, cứ lần lượt như thế cả hai đội đi tìm kho báu trong khoảng thời gian 03 phút (tùy theo trọng tài quy định).

Luật chơi: - Trong quá trình thi, yêu cầu các đội lưu ý khi đồng đội của mình lấy được một vật về thì đồi đội của mình mới tiếp tục xuất phát đi tìm. Đội nào có người phạm quy thì vật báu người đó kiếm được không được tính. - Khi nghe tín hiệu hết thời gian đi tìm kho báu, trọng tài kiểm đếm số kho báu mỗi đội kiếm được. Mỗi vật báu có thể được tính theo điểm để thuận lợi trong việc phân định thành tích khi tổ chức từ 03 đội trở lên.

TTVN

Tin tức mới nhất