Long Nguyên cái nôi phát triển môn bi sắt

Long Nguyên cái nôi phát triển môn bi sắt

20-05-2020 10:05 | 0 bình luận
Với việc bộ môn bi sắt phát triển rộng khắp, thu hút nhiều người dân tham gia tập luyện và sinh hoạt mỗi ngày. Mới đây, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Bàu Bàng đã xin đề xuất thành lập đội năng khiếu cơ sở ngay tại địa phương. Nếu ý tưởng này thành hiện thực, Bàu Bàng sẽ là lá cờ đầu của tỉnh Bình Dương ở bộ môn bi sắt và Long Nguyên chính là cái nôi trong phong trào này.

Với số lượng người chơi gần 200 trải đều trên địa bàn toàn huyện, có thể nói bi sắt chính là môn thể thao quần chúng thu hút nhiều người dân tập luyện chỉ sau môn bóng đá. Được biết, để chơi tốt môn bi sắt, ngoài năng khiếu bẩm sinh, người tham gia phải có tâm lý thật vững, nhất là khi chuẩn bị bước vào thi đấu những trận quyết định, tranh chấp huy chương và thứ hạng cao. Cũng chính vì muốn môn thể thao nào trở thành nòng cốt của huyện, những người đứng đầu đã thường xuyên về địa bàn để bổ sung thêm giáo án tập luyện, trang bị kiến thức cho những người đứng đầu các đội tuyển ở tất cả 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi khi trên tỉnh có các buổi tập huấn nâng cao chiến thuật thi đấu, cán bộ của huyện sẽ ngay lập tức về gởi công văn hướng dẫn cho những người phụ trách ở từng xã, kịp thời bổ sung thêm kiến thức cho người chơi.

Nếu nói Bàu Bàng là lá cờ đầu trong phong trào bi sắt thì xã Long Nguyên chính là địa phương thu hút rất nhiều người chơi tham gia môn thể thao này. Nếu có dịp đi ngang Long Nguyên vào mỗi buổi chiều, trong khung giờ từ 16 giờ 30 phút trở đi bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nhóm nhỏ, những người chơi tụ tập để tập luyện và thi đấu với nhau. Ban đầu nhìn vào quan sát, ngỡ rằng đây chỉ là trò chơi đơn giản khi đưa quả bi sắt tiếp cận càng gần nhất với bi mục tiêu là chiến thắng. Thế nhưng, để làm được điều đơn giản nói trên, đó là quá trình rèn luyện cả về kỹ chiến thuật và tâm lý chiến đấu. Theo như lời chia sẻ của những người chơi tại đây, ngoài chiến thuật hợp lý theo mỗi lần chơi, người thi đấu cần phải có cái đầu lạnh, đôi tay thực sực mạnh và dẻo dai mới có thể điều được quả bi sắt theo như ý muốn của mình. Chính sự hấp dẫn, lôi cuốn và không mất nhiều thời gian để tham gia nên bi sắt thu hút rất đông người dân tại xã Long Nguyên tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe vào mỗi buổi chiều, sau khi kết thúc giờ làm việc.

Chỉ với một bộ bi gồm 3 quả, mỗi quả nặng 700gr với giá bình thường từ 1 triệu cho đến những bộ bi cao cấp có giá 3 triệu đồng, người chơi đã có thể thỏa đam mê của mình với bộ môn thể thao này. Theo tìm hiểu, đa phần trang phục và dụng cụ thi đấu môn bi sắt khi tập luyện cho đến khi thi đấu đều được người chơi tự trang bị cho mình. Với vai trò của người quản lý, những người đứng đầu bộ môn bi sắt của Bàu Bàng luôn cố gắng giúp cho người tham gia có được sân chơi bổ ích và mang lại sức khỏe cho người dân. Chính từ việc đầu tư bài bản, có chọn lọc và thường xuyên bổ sung thêm tài liệu mới, đội tuyển bi sắt của Bàu Bàng đạt được nhiều giải cao mỗi khi tham dự các giải đấu vô địch tỉnh hay giải giữa các câu lạc bộ mạnh. Ở đó, những vận động viên nghiệp dư đến từ Long Nguyên luôn đóng vai trò là lá cờ đầu ở bộ môn này. Nếu được đầu tư bài bản và đúng hướng hơn nữa, trong một ngày không xa, sẽ có vận động viên của Bàu Bàng góp mặt trong thành phần đội tuyển quốc gia, tham dự các giải đấu quốc tế.

Hùng Cường

Tin tức mới nhất