Bước chuyển mình của bóng đá xứ Thanh

Bước chuyển mình của bóng đá xứ Thanh

15-06-2017 13:29 | 0 bình luận
Định hướng làm bóng đá căn cơ cùng hiệu quả trong quá trình đầu tư đang tạo nên một diện mạo mới cho bóng đá xứ Thanh.Ở cả giải VĐQG V-League và các giải trẻ, FLC Thanh Hoá đều đang khiến các địa phương khác phải ghen tị.

Kết thúc lượt đi giải bóng đá Vô địch quốc gia V-League, FLC Thanh Hoá đang vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng với 26 điểm, hơn lần lượt 2 và 3 điểm so với hai đội đứng sau là CLB Hà Nội và Khánh Hoà. Cục diện này hứa hẹn tạo nên một cuộc đua tranh quyết liệt và kịch tính ở lượt về 

Chỉ 3 năm trở về trước, người hâm mộ Thanh Hoá có lẽ ít dám nghĩ tới vị trí trên của đội bóng tỉnh nhà. Là cái nôi của nhiều tài năng lớn, nhưng Thanh Hoá thường xuyên lâm vào cảnh thiếu hụt nguồn cung do chảy máu chất xám. Lần lượt các đơn vị tài trợ đến rồi đi, bóng đá Thanh Hoá vẫn không thể cất cánh, bất chấp sự hậu thuẫn mạnh mẽ của tỉnh, ủng hộ từ các CĐV.

Tất cả chỉ thay đổi khi đội bóng xứ Thanh được gắn với nhà tài trợ FLC. “Thành tựu của bóng đá Thanh Hoá chưa xứng với tiềm năng”, đây là chia sẻ của Lãnh đạo Tập đoàn FLC với người hâm mộ xứ Thanh, và có lẽ cũng là cơ sở để tập đoàn này quyết liệt đầu tư mạnh cho CLB bóng đá Thanh Hoá.

Sửa sang sân vận động, nâng cấp hệ thống phòng ốc, thuê HLV “xịn” đồng thời kết hợp đầu tư lực lượng mạnh mẽ cho đội 1, chỉ sau 1 thời gian ngắn, FLC Thanh Hoá vươn lên nhóm đầu các đội bóng ở V-League. Ba năm trở lại đây, đội bóng xứ Thanh luôn được nhắc tới như ứng viên sáng giá cho chức vô địch V-League, bên cạnh những cái tên quen thuộc CLB Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương…

Thành tích lớn nhất của FLC Thanh Hoá là chiếc HCĐ mùa giải 2015. Sân vận động Thanh Hoá trở thành một địa chỉ “đỏ” ở V-League, khi luôn chật cứng CĐV mỗi chiều cuối tuần có đội nhà thi đấu.

Đào tạo trẻ, lại một câu chuyện mớiChỉ nhìn vào thành tích của đội 1 thì chưa thể thấy hết sự chuyển mình của bóng đá Thanh Hoá những năm gần đây. Đào tạo trẻ là một khía cạnh khác phản ánh chính xác hơn thay đổi trong cách làm bóng đá ở xứ Thanh. Sau nhiều năm vắng bóng các lứa U, năm nay với sự chuyển mình mạnh mẽ, các đội tuyển lứa U11, U13, U15, U17 của FLC Thanh Hoá đều giành quyền vào VCK tất cả các giải quốc gia, nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây.

Thoạt trông tưởng đơn giản, nhưng để đạt được thành tựu trên, Thanh Hoá đã trải qua một giai đoạn đầu tư rất công phu và bài bản, với cách làm căn cơ, chăm chút từ những khâu nhỏ nhất. “HAGL-Arsenal-JMG, Viettel hay PVF nếu nhìn nhận ở góc độ nào đó thì thực sự là nỗi buồn với bóng đá Thanh Hoá. Không lẽ gì những tài năng vốn xuất xứ địa phương như Hoàng Thanh Tùng, Đinh Thanh Bình (HAGL), hay Bùi Tiến Dụng (Viettel) lại không được phát hiện và tuyển chọn bởi địa phương. Trong khi Thanh Hoá có sẵn mọi điều kiện để làm tốt việc đó”-một quan chức FLC Thanh Hoá chia sẻ. 

Nghĩ là làm, đội bóng xứ Thanh lập tức huy động toàn bộ hệ thống tập trung cho khâu đào tạo trẻ. Với nguồn lực từ nhà tài trợ FLC, Thanh Hoá đã đầu tư thay thế toàn bộ sân bãi cho đào tạo trẻ. Hệ thống phòng ở, sinh hoạt của VĐV được nâng cấp và cải tạo, đầu tư thay mới toàn bộ mặt sân, lắp đèn chiếu sáng để VĐV có thể tập tối.

Song song với đó, Thanh Hoá cũng thay thế đội ngũ đào tạo trẻ bằng những HLV có kinh nghiệm, nổi tiếng từ bóng đá chuyên nghiệp. Mỗi năm 2 lần, Thanh Hoá tổ chức tuyển sinh VĐV định kỳ tại các huyện thị trong tỉnh, đồng thời qua cả các giải trẻ, hỗ trợ và phát triển hệ thống “vệ tinh” ở các huyện thị. Cùng với việc xây dựng kế hoạch đào tạo dài hơi, sử dụng giáo án huấn luyện của các nước tiên tiến, Thanh Hoá kết hợp nâng cao chế độ dinh dưỡng kèm các chế độ khác cho VĐV trẻ, như xe đưa đón, miễn phí tiền học văn hoá

Bên cạnh chuyên môn, Thanh Hoá đặc biệt chú trọng giáo dục văn hoá cho VĐV.Giai đoạn đầu tiên, việc tuyển chọn VĐV của trung tâm đào tạo trẻ Thanh Hoá gặp đôi chút khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính là do còn mới, trung tâm chưa tạo được sự tin tưởng từ các phụ huynh và VĐV. Tuy nhiên sau khi tuyển chọn được 2 lứa cầu thủ có chất lượng, gắn liền với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, Thanh Hoá dần tạo được niềm tin, khâu tuyển chọn trở nên thuận lợi hơn.

Cho tới thời điểm hiện tại, Thanh Hoá tự tin là một trong những trung tâm đào tạo tốt, nếu đặt cạnh những trung tâm khác, cho dù một vài yếu tố có thể chưa bằng. “Chúng tôi cho rằng trong một vài năm tới, Thanh Hoá có đủ khả năng tự cung cấp những cầu thủ chất lượng tốt cho đội 1, thay vì phụ thuộc vào thị trường chuyển nhượng”-vẫn quan chức FLC Thanh Hoá trên nói.

Theo tính toán của những người làm bóng đá FLC Thanh Hoá thì nếu mọi chuyện suôn sẻ theo đúng lộ trình, chẳng mấy đỗi đội bóng xứ Thanh có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn ở V-League bằng dàn quân đậm chất “cây nhà, lá vườn”. Đây cũng chính là ước muốn của Thanh Hoá, khi dốc sức đầu tư cho khâu đào tạo trẻ.

Quang Huy

Tin tức mới nhất