FLC Thanh Hoá: Đằng sau chiến tích lịch sử 56 năm

FLC Thanh Hoá: Đằng sau chiến tích lịch sử 56 năm

27-11-2017 11:46 | 0 bình luận
V.League 2017 đã khép lại, với đa dạng cung bậc cảm xúc, hệt như những suy nghĩ của mọi người về cục diện của mùa giải. Với riêng FLC Thanh Hoá, họ không thể vô địch như mong mỏi của đội bóng, của hơn 4 triệu CĐV xứ Thanh nhưng họ cũng kịp lập kỷ lục mới trong lịch sử CLB và đóng góp cho V.League một gam màu tươi sáng rất riêng.

Vô địch lượt đi, kỳ tích 56 năm và hơn thế nữa

So sánh về thành tích chung cuộc, FLC Thanh Hoá không phải đội bóng thành công nhất, dù họ cùng được 48 điểm như đội tân vô địch Quảng Nam FC. Nhưng đội bóng xứ Thanh và những CĐV yêu mến họ vẫn có thể tạm hài lòng với ngôi á quân – thành tích tốt nhất trong lịch sử CLB kéo dài 56 năm qua. Ngoài ra, FLC Thanh Hoá còn sở hữu những số liệu thống kê mà không đội nào mùa này sánh được. Họ là đội bóng xếp thứ nhất nhiều vòng đấu nhất, với 18/26 lần, nhiều gấp 4,5 lần nhà vô địch Quảng Nam, với chỉ 4 lần dẫn đầu, bằng với Hà Nội FC. Tất cả những thành tích tuyệt vời ấy được tạo ra bởi đội bóng sử dụng ngoại binh và cầu thủ nhập tịch ít nhất trong số các đội bóng dự V.League năm nay.

FLC Thanh Hoá cũng là đội duy nhất ở V.League 2017 giành hattrick giải thưởng cho HLV xuất sắc nhất, Đội bóng xuất sắc nhất và Cầu thủ xuất sắc nhất ở tháng 6 & 7. HLV Petrovic còn lập kỷ lục V.League khi trở thành HLV đầu tiên 3 lần giành danh hiệu HLV xuất sắc nhất tháng và đáng nói hơn là 3 lần liên tiếp. Đây là thành tích chưa có HLV nào làm được trong lịch sử V.League.

Những con số thống kê kể trên thường dùng để minh hoạ cho nhà vô địch và có thể sẽ giật mình khi thấy Soccerway vẫn xếp FLC Thanh Hoá đứng thứ nhất. Có lẽ, trang thông tin bóng đá danh tiếng nhất thế giới với dữ liệu từ hãng thống kê số 1 hành tinh Opta này vẫn tưởng V.League cũng tính điểm như luật quốc tế, nghĩa là tính hiệu số trước mà số liệu này, đội bóng xứ Thanh hơn Quảng Nam FC 1 bàn (+15 so với +14). Tuy nhiên, sẽ là không ngoa nếu nói rằng, FLC Thanh Hoá là hiện tượng của mùa giải năm nay và V.League 2017 không thể thành công và cảm xúc như vậy nếu thiếu đi đội bóng xứ Thanh.

Thành công của FLC Thanh Hoá còn nằm ở đây!

Nhìn từ khía cảnh những cải tổ mang tính lột xác trong lòng đội bóng, nếu đội bóng xứ Thanh khiêm tốn nhận đứng thứ 2 thì không ai dám nhận số 1. Kể từ ngày FLC tiếp quản đội bóng, với khoản đầu tư lớn nhất Việt Nam cho đội bóng dự V.League, FLC Thanh Hoá trở thành một thế lực thật sự.

HLV đầu tiên và duy nhất từng dự, thậm chí vô địch Cúp C1 đã đến Việt Nam làm việc và đầu quân cho đội bóng xứ Thanh. Các ngôi sao hàng đầu như Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh, Đình Đồng, Đinh Tiến Thành và cặp ngoại binh Uche – Omar lần lượt tới. Ngay cả nội binh hay nhất mùa 2016 – Lê Văn Thắng – cũng đã hồi hương. Những cầu thủ bản địa được nâng tầm, thậm chí Xuân Cường đã được gọi vào đội tuyển quốc gia. Theo thống kê, FLC Thanh Hoá cũng là đội bóng đầu tư nhiều nhất cho V.League 2017 và có quỹ lương, quỹ thưởng cao nhất cả nước.

Thay đổi mang tính nền tảng dễ nhận thấy nữa ở FLC Thanh Hoá là sự nâng cấp về cơ sở hạ tầng. Trước đây, SVĐ Thanh Hoá, mặt có rất xấu, thậm chí là xấu nhất Việt Nam nhưng giờ nằm trong số những sân đẹp nhất V.League. Đây chính là cơ sở để FLC Thanh Hoá xây dựng lối chơi giàu chất kỹ thuật, cống hiến cho NHM màn trình diễn mãn nhãn cũng như giúp cho các cầu thủ bảo vệ đôi chân của mình khỏi những chấn thương nặng.

Hệ thống đào tạo trẻ thực sự có cuộc đại cách mạng, từ điều kiện dinh dưỡng, tập luyện, thi đấu và chế độ đều được cải thiện lên một tầm cao mới, thậm chí là cao chưa từng có ở đội bóng xứ Thanh. Sự có mặt của thủ môn trẻ Bùi Tiến Dũng trên ĐTQG là minh chứng cho sự chuyển mình ấn tượng ấy. HLV Petrovic, người từng đưa các danh thủ như Sinisa Mihajlovic, Dejan Stankovic và nhất là Davor Suker sang châu Âu thi đấu, chính là người quy hoạch lại hệ thống đào tạo trẻ, huấn luyện các HLV đào tạo trẻ, thậm chí là thị phạm từng động tác, chỉ bảo từng đường bóng.

Mùa giải 2017 đã kết thúc với FLC Thanh Hoá cùng ngôi á quân – chiến tích tự hào nhất kể trong lịch sử CLB và với nhiều người xứ Thanh, đây chính là nhà vô địch trong lòng người hâm mộ. Nhưng với một đội bóng chú ý phát triển cơ sở hạ tầng, tích cực đào tạo trẻ, đầu tư mạnh cho đội 1 và cầu thị với những điều chưa làm được ở mùa giải 2017, tin rằng, FLC Thanh Hoá hoàn toàn có thể làm tốt hơn ở mùa bóng tới.

Quang Huy

 

Tin tức mới nhất