“Chưa đủ căn cứ để khen thưởng bổ sung cho vận động viên Quách Thị Lan”

“Chưa đủ căn cứ để khen thưởng bổ sung cho vận động viên Quách Thị Lan”

26-06-2021 09:10 | 0 bình luận
Theo ông Nguyễn Bá Thịnh - Trưởng Phòng Quản lý Thể thao - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: VĐV Quách Thị Lan và HLV trực tiếp chỉ đạo là ông Lưu Văn Hùng chưa đủ căn cứ để khen thưởng bổ sung sau khi được đôn lên giành HCV ASIAD 2018…

Tại kỳ Á vận hội - ASIAD 2018 trên đất Indonesia, Quách Thị Lan - tài năng trẻ khi ấy của điền kinh Việt Nam và của thể thao Thanh Hóa đã giành tấm HCB ở nội dung chạy 400m vượt rào khi cán đích sau VĐV Kemi Adekoya của Bahrain. Đây được xem là thành tích lịch sử của điền kinh Việt Nam ở một kỳ Á vận hội và cũng là kỳ tích của thể thao Thanh Hóa.

Sau hơn 1 năm điều tra, VĐV Kemi Adekoya của Bahrain bị tước HCV và cấm thi đấu 4 năm do sử dụng chất kích thích, VĐV Quách Thị Lan đã chính thức được “đổi màu” huy chương từ bạc lên vàng.

Tấm HCV của Quách Thị Lan dù được nhận sau gần 1 năm nhưng lại rất quý giá. Bởi điền kinh là môn thể thao "nữ hoàng", có vị thế quan trọng tại các đấu trường Thế vận hội, châu lục và khu vực. Với những quốc gia như Việt Nam, việc giành được HCV điền kinh tại đấu trường ASIAD là rất khó và nếu đạt được thì đó là kỳ tích.

Ở góc độ địa phương, tấm HCV của Quách Thị Lan lại càng quý giá hơn, bởi đây là tấm HCV ASIAD đầu tiên mà một cá nhân VĐV của Thanh Hóa giành được. Trước kia, Lưu Thị Thanh từng giành 2 HCV tại ASIAD 2006 tại Doha - Qatar ở bộ môn cầu mây nhưng đó là những tấm HCV mang tính tập thể, của đội tuyển nữ cầu mây Việt Nam mà nữ cầu thủ của Thanh Hóa là thành viên.

Sau khi Quách Thị Lan chính thức nhận tấm HCV ASIAD 2018, bộ môn cũng như Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa đã làm thủ tục để cấp bù mức khen thưởng theo quy định của Tổng cục TDTT và tỉnh Thanh Hóa.

Tuy vậy, đến nay, VĐV Quách Thị Lan và HLV trực tiếp chỉ đạo là Lưu Văn Hùng vẫn chưa nhận được khoản tiền thưởng bổ sung như các VĐV giành huy chương tại ASIAD theo quy định. Đây rõ ràng là thiệt thòi lớn đối với cá nhân VĐV Quách Thị Lan và HLV Lưu Văn Hùng.

Trước đó, nữ VĐV quê Ngọc Lặc này cũng đã được đôn lên nhận 2 HCV tại giải vô địch điền kinh châu Á năm 2017 và tỉnh Thanh Hóa cũng đã cấp khen thưởng cho cô cùng HLV chỉ đạo trực tiếp theo quy định.

Dù vậy, tấm HCV mà Quách Thị Lan giành được tại ASIAD 2018 vẫn được đánh giá cao hơn, quý giá hơn so với giải vô địch châu Á tổ chức hàng năm. Và Quách Thị Lan hoàn toàn xứng đáng và cần có sự quan tâm bổ sung khen thưởng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Thịnh - Trưởng Phòng Quản lý TDTT - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: “Hiện vẫn chưa có giấy chứng nhận giành HCV của Quách Thị Lan từ phía Hội đồng Olympic châu Á, nên chưa thể có căn cứ để làm thủ tục khen thưởng cho VĐV Quách Thị Lan và HLV trực tiếp chỉ đạo là Lưu Văn Hùng nhận được khoản tiền thưởng bổ sung như các VĐV giành huy chương tại ASIAD theo quy định”.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ tiến hành nhanh các thủ tục khen thưởng khi có đầy đủ căn cứ”, ông Nguyễn Bá Thịnh cho biết thêm.

Hoài Anh

Tin tức mới nhất