VPBank Hanoi Marathon 2022 mùa giải lần thứ 5 năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp

VPBank Hanoi Marathon 2022 mùa giải lần thứ 5 năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp

17-10-2022 11:57 | 0 bình luận
Sáng chủ nhật 16/10/2022, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, VPBank Hanoi Marathon 2022 mùa giải lần thứ 5 đã kết thúc tốt đẹp với sự góp mặt của khoảng 01 vạn vận động viên (VĐV). Giải năm nay được ghi nhận có số lượng VĐV đăng ký tranh tài cự ly 42,195 km lớn nhất Việt Nam.

Với hơn 60 VĐV chuyên nghiệp tranh tài ở 4 cự ly: marathon (42,195 km), bán marathon (21,0975 km), 10 km và mini marathon (4,22 km), VPBANK HANOI MARATHON 2022 trở thành giải chạy phong trào có đông elite tham dự nhất.

Kỷ lục gia marathon nam Nguyễn Chí Đông, người lập kỷ lục quốc gia 2 giờ 21 phút 51 giây tồn tại 19 năm qua, từ SEA Games 2003, tham dự giải năm nay với tư cách người truyền cảm hứng.

Ở hạng mục marathon nam, VĐV Trịnh Quốc Lượng đã giành chức vô địch với thành tích 2:29:12. Anh đã giành chiến thắng khi vượt qua đối thủ Đỗ Quốc Luật và Phạm Tiến Sản.

Còn ở hạng mục marathon nữ, VĐV Nguyễn Thị Oanh đã giành chức vô địch với thành tích 2:50:26 chiến thắng thuyết phục khi vượt qua Lèo Thị Tình và Nguyễn Thị Ninh.

Ở cự ly 21 km (Half Marathon), VĐV nam Nguyễn Văn Lai về nhất với thời gian 1:10:07, còn VĐV nữ Lò Thị Thanh về nhất với 01:23:51.

Giải năm nay được ghi nhận có số VĐV tham dự cự ly 42,195km đông nhất Việt Nam từ trước đến nay, với khỏang 3.000 người đăng ký tham dự. Các VĐV đã xuất phát từ 4 giờ sáng tại khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, chạy qua những địa danh nổi tiếng ở Hà Nội.

Để tạo động lực, truyền cảm hứng cho các VĐV nâng cao thành tích, VPBank Hanoi Marathon 2022 hướng đến việc tìm ra người phá kỷ lục quốc gia marathon. Ban tổ chức có kế hoạch trao giải thưởng đặc biệt gồm tiền mặt và cúp “Bước Chạy Vàng” mạ vàng 24k cho VĐV phá được Kỷ lục Quốc gia, tuy nhiên vẫn chưa thể tìm được chủ nhân chính thức cho cúp “Bước Chạy Vàng” tại mùa giải năm nay của VPBank Hanoi Marathon.

Hiện tại, kỷ lục quốc gia marathon nam đang là 2:21:51) do VĐV Nguyễn Chí Đông (Hà Nội) xác lập ở kỳ SEA Games 22 năm 2003 trên sân Mỹ Đình (Hà Nội). Trong khi đó, kỷ lục quốc gia marathon nữ là 2:45.09 do Hoàng Thị Thanh (Quân Đội) thiết lập tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2016 tổ chức ở Hà Nội.

Đường chạy của VPBank Hanoi Marathon 2022 được chuyên gia hạng A của Hiệp hội Marathon Quốc Tế (AIMS) đích thân đến Việt Nam kiểm tra, đo đạc và xác nhận. VPBank Hanoi Marathon chính thức được công nhận là giải chạy xác nhận điều kiện để các VĐV giành quyền đăng ký tham gia Giải Vô Địch Thế Giới Theo Độ Tuổi của Abbott World Marathon Majors - tổ chức quốc tế sở hữu hệ thống 6 giải chạy marathon danh giá nhất hành tinh (World Six Majors), bao gồm Tokyo Marathon, Boston Marathon, Berlin Marathon, London Marathon, Chicago Marathon và New York City Marathon.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam: “Việc được tổ chức uy tín hàng đầu thế giới như Abbott World Marathon Majors công nhận VPBank Hanoi Marathon làm giải chạy điều kiện, là vinh dự khẳng định tính chuyên nghiệp, đẳng cấp của đơn vị tổ chức”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc VPBank Hanoi Marathon vào tối ngày 15/10/2022, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, đã phát biểu: “Cho dù chưa có đường chạy marathon với hàng chục ngàn người tham gia mỗi năm như Boston, New York, Chicago, London, Berlin hay Tokyo, nhưng Hà Nội với lịch sử ngàn năm văn hiến, với rất nhiều những di sản văn hóa đặc sắc, với những con người yêu thể thao và phong trào chạy bộ đang phát triển không ngừng sẽ chắc chắn tiến tới những giải chạy tầm cỡ, chuyên nghiệp, xứng tầm với thủ đô, để không chỉ là một hoạt động thể dục thể thao, mà còn trở thành một sự kiện văn hóa quốc tế, một hoạt động quảng bá đất nước, con người Việt Nam, giới thiệu những tinh hoa văn hóa, du lịch, ẩm thực của thủ đô ra thế giới”.

Do dịch bệnh, rất nhiều các runner quốc tế vẫn chưa thực sự thoải mái đi chạy xa nhưng sự tham gia của hơn 1.000 VĐV quốc tế là con số rất ấn tượng ở một giải chạy trở lại sau hơn hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này cũng cho thấy Việt Nam đang là một điểm đến hấp dẫn đối với cộng đồng yêu thích môn chạy bộ đường dài, đặc biệt là từ các nước trong khu vực.

Khung cảnh hàng ngàn người bên hồ Hoàn Kiếm sải bước dưới ánh nắng mật ong của mùa thu Hà Nội qua những danh thắng Thăng Long lịch sử vào sáng hôm nay 16/10 sẽ là hình ảnh hoàn hảo nhất cho thấy một Việt Nam đang bừng sáng, thịnh vượng trọn vẹn cả về thể chất lẫn tinh thần. VPBank Hanoi Marathon tự hào được góp phần mình vào việc hiện thực hóa mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ khoảng 60 triệu lượt khách nội địa trong năm 2022 của Du lịch Việt Nam.

Minh Anh

Tin tức mới nhất