Thành phố Hải Dương thực hiện tiêu chí cây xanh

Thành phố Hải Dương thực hiện tiêu chí cây xanh

06-02-2020 05:11 | 0 bình luận
TP Hải Dương đang triển khai nhiều giải pháp để tăng tỷ lệ cây xanh, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân, thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị đáng sống.

Mặc dù đã được công nhận là đô thị loại I nhưng tỷ lệ cây xanh trên địa bàn TP Hải Dương vẫn còn thấp. Để góp phần làm cho thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, trở thành đô thị đáng sống như mục tiêu đề ra, TP Hải Dương đã có nhiều giải pháp triển khai thực hiện.

Những năm qua, việc thực hiện tiêu chí cây xanh trên địa bàn TP Hải Dương gặp nhiều khó khăn. Theo ông Đào Nguyên Vĩ, Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Hải Dương nguyên nhân do cơ quan chức năng chưa có định hướng về vị trí, loại cây trồng cụ thể cũng như quy trình trồng và chăm sóc cây xanh dẫn tới việc trồng, chăm sóc tùy tiện, không có cơ sở khoa học.

Việc trồng cây mới chỉ tập trung chủ yếu trên các tuyến phố. Hầu hết các tuyến phố chật hẹp, bên dưới lại là hệ thống hạ tầng thiết bị kỹ thuật ngầm, không có đất để cho cây xanh phát triển. Việc trồng cây xanh trước đây với mục đích chủ yếu là lấy bóng mát và theo sở thích cá nhân nên trồng chưa đúng quy cách, kỹ thuật.

Trên một tuyến phố có nhiều loại cây, trong đó có loại cây không đáp ứng được tiêu chuẩn của cây trồng đường phố. Cùng với đó, ý thức trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh của một bộ phận người dân trên địa bàn còn kém, vẫn còn tình trạng người dân tự chặt cây, lấy trộm hoa trồng tại các đảo giao thông...

Để bảo đảm các tiêu chí đúng theo quy định và tạo không gian sống trong lành, xanh mát cho người dân, thành phố đề ra mục tiêu trong năm 2020, đất cây xanh đô thị sẽ đạt 10,5 m2/người và đất cây xanh công cộng khu vực nội thành đạt 8,5 m2/người. Ông Trần Hồ Đăng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHải Dương cho biết: "Cây xanh, hoa là một bộ phận không thể thiếu trong kiến trúc, cảnh quan đô thị. Đây là hệ sinh thái có tác dụng làm môi trường thành phố xanh, sạch, tăng cường sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân. Thành phố sẽ thực hiện nhiều giải pháp để tăng tỷ lệ cây xanh của toàn thành phố và cây xanh công cộng khu vực nội thành".

Để hỗ trợ thành phố thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh đã quyết định bổ sung nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đối với dự án “Cải tạo, phát triển và quản lý hệ thống cây xanh, hoa đô thị cho TP Hải Dương”.  Dự án do UBND TP Hải Dương chủ trì thực hiện từ năm 2019 - 2021.

Công ty CP Môi trường đô thị Hải Dương sẽ tiếp tục nhiệm vụ trồng và chăm sóc cây xanh, thảm hoa, cây cảnh trên địa bàn thành phố. Năm nay, công ty có kế hoạch trồng thêm và thay thế 400 cây xanh trên 16 tuyến phố. Một thuận lợi trong việc nâng tỷ lệ cây xanh là thành phố có nhiều khu đô thị, khu dân cư mới đã và đang hình thành. Tại các nơi này, tỷ lệ đất dành cho trồng cây xanh khá cao.

Không chỉ tập trung vào khu vực nội thị, việc mở rộng diện tích cây xanh tại các phường mới được thành lập và các xã mới được sáp nhập về thành phố cũng được chú trọng thực hiện.

Với những kế hoạch và giải pháp cụ thể, chắc chắn việc phát triển hệ thống cây xanh của TP Hải Dương sẽ đạt mục tiêu đề ra, góp phần làm cho thành phố thực sự xanh-sạch-đẹp.

Ngọc Huyền

Tin tức mới nhất