Ẩm thực Hải Dương trong mắt người nước ngoài

Ẩm thực Hải Dương trong mắt người nước ngoài

12-02-2020 12:22 | 0 bình luận
Mỗi miền quê từ Bắc tới Nam không chỉ sở hữu vẻ đẹp riêng về tự nhiên, về văn hóa mà còn mang bản sắc riêng trong ẩm thực. Tự hào là một trong những địa phương có nhiều đặc sản, ẩm thực xứ Đông không chỉ làm hài lòng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây mà còn khiến những người mới đặt chân đến mảnh đất này cũng không thể nào quên.

Đoàn công tác của TP Sangju (Hàn Quốc) khi tới đây tìm hiểu khả năng thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương đã có những giây phút thưởng thức ẩm thực Hải Dương. Ông Choi Woo Hyuk, Giám đốc Viện Nghiên cứu văn hóa sáng tạo, Trưởng đoàn công tác cho biết: "Dịp công tác này là lần thứ hai tôi sang Việt Nam và là lần đầu tiên đặt chân đến Hải Dương. Trước khi đến đây, tôi được nghe về nhiều nét đẹp tự nhiên của địa phương, tiềm năng phát triển kinh tế, lòng hiếu khách của người dân cùng nhiều món đặc sản nổi tiếng".

Ôâng Choi cho biết đã thống kê nhiều món ngon mà nếu có dịp nhất định phải thưởng thức khi đến Hải Dương. "Tôi thật may mắn khi được nếm hương vị rất lạ lẫm nhưng hấp dẫn của món chả rươi. Vị béo ngậy của món ăn kết hợp với nước chấm, những lát hành tươi mang lại hương vị đậm đà, khó diễn tả thành lời nhưng đọng lại một nét rất riêng về ẩm thực. Đặc biệt sau khi được nghe các bạn giới thiệu về con rươi, cách nông dân thu hoạch rươi, tôi càng thấy ấn tượng hơn về món ăn này", ông Choi nhận xét.

Khi nói đến bánh đậu xanh Hải Dương, cô Anne Kuijs, quốc tịch Hà Lan, đang là giảng viên môn vật lý trị liệu tại TP Hải Dương dành nhiều lời khen: "Bánh đậu xanh ngon nhất là khi thưởng thức với tách trà nóng. Khẩu bánh vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to, vị thơm của bột đậu, vị ngậy, vị ngọt… đã tạo nên một loại bánh ngon khi tan mềm trong miệng". Loại bánh trên đã để lại ấn tượng sâu đậm đến nỗi mỗi lần nhìn thấy bánh đậu xanh là cô Anne Kuijs lại nhớ đến Hải Dương. Gia đình Anne Kuijs tại Hà Lan cũng thích loại bánh này và thường nhắc mua làm quà.

Không chỉ nức tiếng với bánh cuốn, bún cá rô đồng, các món rươi hay bánh đậu xanh, ẩm thực Hải Dương còn có nhiều đặc sản khác được bạn bè quốc tế ngợi khen. Đó là bánh gai Ninh Giang, bánh đa gấc Kẻ Sặt (Bình Giang), giò chả Gia Lộc, vải thiều Thanh Hà, chuối mật Chí Linh, rượu Phú Lộc (Cẩm Giàng) hay cả những món ăn đường phố… Tất cả món ngon, những đặc sản truyền thống đã tạo nên nét đẹp riêng, mang đậm hồn quê Hải Dương, để lại ấn tượng khó phai trong mắt bạn bè quốc tế.

Ngọc Huyền

Tin tức mới nhất