VFF chính thức công bố và giới thiệu tân GĐKT Yusuke Adachi

VFF chính thức công bố và giới thiệu tân GĐKT Yusuke Adachi

09-09-2020 16:35 | 0 bình luận
Chiều nay (09/9), tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) - VFF đã tổ chức lễ công bố và giới thiệu tân Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của VFF – ông Yusuke Adachi.

Phó chủ tịch Thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn và Phó chủ tịch LĐBĐVN Cao Văn Chóng trao chiếc áo của các đội tuyển bóng đá Việt Nam và tặng hoa chúc mừng tân GĐKT Yusuke Adachi. 

Tham dự, về phía Tổng cục TDTT có bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Về phía lãnh đạo LĐBĐVN có ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch Thường trực LĐBĐVN, ông Cao Văn Chóng – Phó chủ tịch LĐBĐVN, ông Trần Anh Tú – Ủy viên thường trực BCH LĐBĐVN, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN, ông Nguyễn Sỹ Hiển – Chủ tịch Hội đồng HLVQG. Buổi lễ còn có sự hiện diện của ông Park Hang-seo – HLV trưởng đội tuyển nam Quốc gia, ông Mai Đức Chung – HLV trưởng đội tuyển nữ Quốc gia, các vị khách quý, các ủy viên BCH LĐBĐVN tại Hà Nội, lãnh đạo các Ban chức năng LĐBĐVN, Ban Tổng thư ký và các phòng chức năng LĐBĐVN, đại diện lãnh đạo Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, Công ty VPF, Tạp chí Bóng đá, các chuyên gia nước ngoài đang công tác tại LĐBĐVN, cùng đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Yusuke Adachi, quốc tịch Nhật Bản, sinh năm 1961, được biết đến là một trong những giảng viên HLV ưu tú (Elite) của LĐBĐ châu Á (AFC). Ông cũng chính là thầy của nhiều HLV thuộc thế hệ cầu thủ danh tiếng tại Việt Nam như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Hữu Thắng, Ngô Quang Trường, Lư Đình Tuấn, Nguyễn Minh Phương… khi được AFC bổ nhiệm là giảng viên khóa đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp AFC lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam năm 2017. Đây cũng là khóa học HLV được cấp bằng cao nhất trong hệ thống đào tạo HLV bóng đá của AFC.

HLV trưởng Park Hang-seo tặng hoa chúc mừng tân GĐKT Yusuke Adachi.

Không chỉ khẳng định năng lực trong công tác đào tạo HLV chuyên nghiệp, ông Yusuke Adachi cũng nhận được sự đánh giá cao ở lĩnh vực liên quan đến đào tạo bóng đá trẻ, với nhiều năm đảm nhiệm vị trí HLV đội bóng đá học đường, U16, U18 và U21 Shonan Bellmare, Giám đốc bóng đá trẻ và HLV trưởng U18/U21 Cerero Osaka, Giám đốc Thể thao CLB AC Nagano Parceiro. Ông được tín nhiệm mời tham gia công tác đào tạo HLV quốc gia cho LĐBĐ Nhật Bản, tham gia vào công tác phát triển HLV bóng đá ưu tú của LĐBĐ Hồng Kông… Ông cũng thường xuyên được FIFA mời cộng tác trên cương vị là thành viên Nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu chuyên môn, như tại Cúp Liên đoàn các châu lục 2001, World Cup 2002 và của LĐBĐ Nhật Bản tại World Cup 2006.

Đại diện lãnh đạo LĐBĐVN phát biểu tại sự kiện, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết, qua tìm hiểu, đánh giá và cân nhắc, LĐBĐVN nhận thấy sự hợp tác của ông Adachi với vai trò GĐKT sẽ giúp LĐBĐVN chủ động hơn về việc tổ chức các hệ thống đào tạo hiện nay. Bên cạnh đó, có thể nói rằng, các CLB chuyên nghiệp của chúng ta trong giai đoạn phát triển hiện tại, đang rất cần sự chủ động trong nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt các HLV bằng B, A, Pro nhằm đáp ứng tiêu chí triển bóng đá chuyên nghiệp của AFC.

“LĐBĐVN hi vọng, với kinh nghiệm và kiến thức của mình, ông Yusuke Adachi sẽ có những đóng góp tích cực đối với công tác đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ Việt Nam, đặc biệt hệ thống HLV trẻ, GĐKT cho các CLB và trung tâm bóng đá; phối hợp, nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam có bước tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế”, Tổng thư ký Lê Hoài Anh nói.

Về phần mình, trong ngày chính thức ra mắt bóng đá Việt Nam trên cương vị tân GĐKT LĐBĐVN, ông Yusuke Adachi chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi có cơ hội làm việc tại Việt Nam. Để có mặt tại đây và cùng trao đổi với các bạn, tôi cần cảm ơn LĐBĐVN đã tin tưởng và mời tôi vào vị trí GĐKT. Tôi hiểu GĐKT là vị trí rất quan trọng vì vậy tôi đã cân nhắc kỹ trước khi nhận lời đảm nhiệm vị trí này. Tôi xin khẳng định sẽ làm việc bằng tất cả sự nhiệt huyết và trách nhiệm với bóng đá Việt Nam, cố gắng vận dụng những kinh nghiệm của bản thân vào công việc, với mong muốn góp phần vào thành công của bóng đá Việt Nam”.

Ông Yusuke Adachi cũng cho biết thêm về ước mơ và mục tiêu của riêng mình khi quyết định đồng hành cùng bóng đá Việt Nam. “Mục tiêu đầu tiên của tôi là nghiên cứu nền bóng đá Việt Nam. Chúng tôi sẽ gặp các HLV, trao đổi một số thông tin về tình hình bóng đá. Lợi thế cho tôi là sẽ làm việc với hai HLV tài giỏi là Park Hang-seo (ĐT nam Việt Nam) và Philippe Troussier (U19 Việt Nam). Ông Park đang làm rất tốt nhiệm vụ với đội tuyển Việt Nam. Ông cũng hiểu bóng đá Việt Nam hơn tôi. Ông Troussier cũng vậy. Thật tốt khi hợp tác với họ. Chúng toi sẽ kết hợp để tìm ra phương án chung cho việc phát triển bóng đá Việt Nam trong tương lai”.

Theo đánh giá của tân GĐKT Yusuke Adachi, cầu thủ Việt Nam có kỹ năng, nhưng hiện tại, nếu so với cầu thủ châu Âu thì Việt Nam vẫn chưa đến tầm. “Dẫu vậy, người Việt Nam làm việc rất chăm chỉ, đoàn kết. Đó là cơ sở cho sự phát triển trong tương lai. Tôi nghĩ rằng, bóng đá Việt Nam có tiềm năng lớn hơn sơ với các nước khác. Nhìn vào Nhật Bản, sau 30 năm, từ quốc gia không thể thắng được Hong Kong, Malaysia thì hiện giờ, Nhật Bản đã đánh bại được hầu hết các quốc gia tại châu Á. Đó là thành quả của sự chăm chỉ, cần cù. Tôi không rõ khi nào Việt Nam có thể làm được như vậy, nhưng với đức tính của mình, chúng ta sẽ làm được điều đó, chỉ là sớm hay muộn”, ông Yusuke Adachi nói.

Quang Huy

Tin tức mới nhất