Dự án đào tạo Nhà lãnh đạo trẻ do CLB Man City và SHB tổ chức đã thành công tốt đẹp

Dự án đào tạo Nhà lãnh đạo trẻ do CLB Man City và SHB tổ chức đã thành công tốt đẹp

09-04-2017 21:55 | 0 bình luận
Được bắt đầu từ 3 năm trước, Dự án đào tạo Nhà lãnh đạo trẻ do CLB Manchester City (MCFC) triển khai đã và đang tạo ra những dấu ấn khác biệt đáng kể trong cộng đồng địa phương.

Tại Việt Nam, Dự án này được triển khai tới 40 trẻ em từ Làng trẻ SOS Hà Nội, Hải Phòng và Việt Trì với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) – đối tác duy nhất của CLB Manchester City tại Việt Nam. Bà Ninh Thị Lan Phương – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB đã tham dự và có một buổi trò chuyện ngắn với 40 học viên về các kỹ năng cơ bản của một Nhà lãnh đạo. Chương trình đã kết thúc tốt đẹp sau 4 ngày đào tạo.

Với kinh nghiệm chuyên môn từ các huấn luyện viên bóng đá cộng đồng của CLB Manchester City, 40 học viên đến từ các Làng trẻ SOS Hà Nội, Hải Phòng, Việt Trì đã được tham gia các lớp học và thực hành trên sân bóng. Dù thời gian đào tạo chỉ diễn ra trong 4 ngày, nhưng các em đã học được rất nhiều điều và được tiếp cận với bóng đá ở một khía cạnh hoàn toàn mới mẻ.

Sau khóa huấn luyện này, các lãnh đạo trẻ sẽ tiếp tục được bồi dưỡng thêm các kỹ năng của mình với sự hỗ trợ trực tuyến từ các chuyên gia của Manchester City. Sau đó, các chuyên gia sẽ đánh giá và lựa chọn 3 học viên xuất sắc nhất từ các Làng trẻ SOS để tham dự khóa đào tạo lãnh đạo nâng cao tại Anh vào tháng 6 tới. 3 Nhà lãnh đạo trẻ của Việt Nam sẽ cùng hơn 30 lãnh đạo trẻ từ các thành phố trên khắp thế giới sẽ tụ họp tại Học viện bóng đá City Football Academy, cơ sở đào tạo của Manchester City để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo trẻ (Cityzens Giving Young Leaders Summit) lần thứ 3. Tại đây, các nhà lãnh đạo trẻ sẽ có thêm cơ hội xây dựng kỹ năng lãnh đạo, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển dự án thông qua kiến thức đã học được. Một lần nữa, các em sẽ được tham gia các hội thảo đào tạo nhằm phát triển năng lực lãnh đạo và kỹ năng bóng đá. 

Vào ngày cuối cùng của khóa đào tạo, các em sẽ được tham gia tổ chức lễ hội bóng đá cho 100 trẻ em đến từ các trường học địa phương. Lễ hội này sẽ bao gồm một trận đấu giao hữu cùng với các hoạt động nhằm thể hiện cách thức sử dụng bóng đá để giáo dục về sức khỏe và trách nhiệm công dân, cũng như trao đổi giao lưu về các nền văn hóa khác nhau.

Em Nguyễn Hoàng Ngọc (SOS Hải Phòng) chia sẻ, buổi học về khả năng lãnh đạo rất lôi cuốn. Ngọc và các bạn trong nhóm rất hào hứng với những bài tập thực hành mà chuyên gia của CLB Manchester City đưa ra trong suốt thời gian học. “Em cũng thấy những chia sẻ từ Lãnh đạo Ngân hàng SHB rất thực tế và thú vị. Em hiểu thêm một điều rằng, không phải tất cả thành viên giỏi là cả đội sẽ thành công, quan trọng là có một người lãnh đạo giỏi, biết được thế mạnh mỗi người và có phân công hợp lý để tất cả đều có thể phát huy khả năng của mình, mang đến thành công chung của cả đội”, Ngọc nhận xét về khóa học.

Các ví dụ được đưa ra thông qua bóng đá nên rất dễ hiểu và gần gũi, giúp các em hiểu về kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội và hiểu được một nhà lãnh đạo giỏi cần những tố chất gì. Vào ngày học cuối cùng, 8/4, các em đã có cơ hội cọ xát thực tế trong vai trò lãnh đạo khi được tổ chức ngày hội bóng đá cho 50 trẻ em lớp 5 của trường Hermann Gmeiner. “Khi áp dụng các kiến thức được học trong việc đào tạo một nhóm các em nhỏ lớp 4,5, em thấy có chút khác biệt và khó khăn hơn nhưng cũng rất thú vị, giúp em có thể ghi nhớ kiến thức và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân”, Ngọc chia sẻ thêm.

Từng có kinh nghiệm ở nhiều vị trí và hiện là thành viên Ban Điều Hành, Phó Tổng Giám đốc - Ngân hàng SHB, Bà Ninh Thị Lan Phương chia sẻ, trong số 40 bạn học viên tham gia khóa đào tạo lần này, ai cũng có thể trở thành Nhà lãnh đạo nếu biết đặt mục tiêu, luôn tự tin, quyết đoán, biết cách khơi dậy năng lực và khích lệ khả năng sáng tạo của nhân viên. Bên cạnh đó, Nhà lãnh đạo phải là người biết chịu trách nhiệm, chấp nhận phê bình và có sự nhạy bén trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh. Nói riêng về khóa học lần này, bà Phương đã bày tỏ: “Tôi tin tất cả các học viên được tham gia đào tạo lần này đều hiểu được mục đích và ý nghĩa của chương trình. Là một nhà lãnh đạo, trước hết các bạn phải thực sự vững chuyên môn, nghiệp vụ, có kỹ năng lãnh đạo để dẫn dắt đội ngũ của mình và biết sử dụng kiến thức, kỹ năng, sự nhiệt tình, niềm đam mê để truyền lửa cho đồng đội; từ đó góp phần tạo nên những ảnh hưởng tích cực cho những người xung quanh bạn và cho xã hội”.

Đúng như mục tiêu đề ra, chương trình huấn luyện giúp các em phát triển năng lực lãnh đạo và các kỹ năng xây dựng cuộc sống, lập kế hoạch thực tế và hiểu được cách thức sử dụng bóng đá như một công cụ hữu ích để tạo tác động tích cực lên các vấn đề xã hội. Việc đồng hành cùng CLB Manchester City trong chương trình này cũng quan trọng như tất cả các hoạt động cộng đồng mà Ngân hàng SHB thực hiện trong suốt 24 năm phát triển, bởi đây là cách hiện thực hóa cam kết của SHB trong việc đóng góp tích cực cho xã hội, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng cho quốc gia.

Quang Huy

Tin tức mới nhất