Do dịp thi vào thời tiết nắng nóng, các món ăn cũng dễ bị ôi thiu, vi khuẩn gây bệnh dễ phát triển.Đấy là chưa kể, nhiều quán cơm bình dân sử dụng bát, đũa, thìa, giấy ăn không sạch sẽ, chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Điều này dẫn đến việc, nhiều sĩ tử dễ bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng thường thấy như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy cấp
Kinh nghiệm nhiều thế hệ sinh viên, học sinh đều truyền đạt lại cho thế hệ sau, và “phổ biến” thêm nhiều kiến thức phòng tránh ngộ độc thực phẩm đó là nên lựa chọn những món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ về chế biến, vì những món như chiên, rán thường được tẩm ướp rất kỹ, sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Các bạn cũng không nên uống những loại nước nhiều màu sắc, không nên lạm dụng uống nước đá để giải khát vì rất có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, ngoài việc sử dụng thức ăn tại những quán cơm bình dân, các sĩ tử cũng nên chuẩn bị cho mình những món đồ ăn sẵn từ nhà như ruốc, bánh mỳ… để đề phòng tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa trong khi thi. Có thể mua thêm những hoa quả sạch, sữa để bổ sung chất dinh dưỡng sau khi ăn những món ăn đơn giản như đã nói ở trên.
Ngoài ra một số món ăn cần tránh vào ngày thi như
Kem
Kem lạnh chắc hẳn là món yêu thích của các bạn học sinh giải khát trong mùa hè, tuy nhiên kem thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus. Ngoài ra còn dễ gây lạnh bụng, viêm họng, thật không tốt cho ngày thi đúng không nào. Tạm chia tay món kem trong những ngày này nhé.
Sắn
Mặc dù không được sử dụng rộng rãi, nhưng sắn vẫn là một trong những món ăn có độc mà chúng ta thích. Khi ăn sắn, chúng ta thường có cảm giác ngọt hoặc đắng. Sắn cũng có hương vị đặc trưng, nhưng trên thực tế, sắn rất độc. Sắn có thể gây chết người. Sắn độc vì nó có hàm lượng xyanua cao. Những người ngộ độc sắn thường bị tê liệt, lảo đảo và thậm chí sau đó có thể chết. Thật nguy hiểm đúng không các bạn thì sinh nhớ là không nên ăn nhé, đặc biệt là trong lúc đói
Chè bị mốc
Chè là thức uống vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. Mùa thi chắc hẳn có nhiều thí sinh lựa chọn chè là thức uống giúp tỉnh táo. Nhưng lưu ý, nếu phát hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.
Hạt cà phê tươi
Hạt cà phê tươi có thể gây ra hội chứng tán huyết, dị ứng, mệt mỏi, thiếu máu và các triệu chứng khác. Uống ít cà phê thôi các cú đêm nhé, hãy ngủ đủ giấc để có thể tỉnh táo cho cả ngày thi.
Hạn chế uống cà phê các cú đêm nhé, ngủ đủ giấc để tỉnh táo ngày thi
Dưa muối chưa kỹ
Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.
Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Trứng
Nhiều bạn kiếng ăn trứng vào ngày thi tuy nhiên trứng là thực phẩm rất tốt cho trí não đấy. Chỉ cần nhớ, nấu chín trứng trước khi ăn bỏ thói quen "nuốt sống" trứng sẽ không tốt cho dạ dày mùa thi đâu.
Giá đỗ không có rễ
Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc.Các bạn nhớ để ý kỹ món giá mình ăn nhé.
Chúc các bạn có một mùa thi thành công và sức khỏe tốt nhất. Có sức khỏe là có tất cả mà !
Thu Cúc