11 món "đại kỵ" cấm ăn trong ngày Tết tránh xui xẻo cả năm

11 món "đại kỵ" cấm ăn trong ngày Tết tránh xui xẻo cả năm

27-01-2017 10:00 | 0 bình luận
Những món ăn này, tuy bổ dưỡng, nhưng theo quan niệm dân gian, nó đem lại vận đen đủi không may mắn nếu ăn vào dịp đầu năm, nhất là ăn trong 3 ngày Tết

1. Mực

Theo quan niệm “đen như mực” rất phổ thông hiện nay thì mực là món ăn đầu tiên được nhiều người liệt vào “danh sách đen” những món ăn không nên ăn ngày Tết để tránh cả năm sẽ đen đủi, không may mắn.

2. Thịt vịt

Đối với người miền Bắc hay miền Trung,thịt vịtlà món ăn phải kiêng kị dịp đầu tháng và đầu năm bởi nhiều người cho rằng, nếu ănthịt vịtsẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”.

3. Tôm

Người miền Bắc không kiêng kị tôm vào ngày Tết nhưng người miền Nam thì lại đặc biệt “tránh” tôm vào dịp này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Do đó mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

4. Thịt chó

Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và là món “khoái khẩu” của nhiều người. Thậm chí, thịt chó coi được coi là “quốc hồn quốc túy”, là nét ẩm thực riêng có của người Việt Nam.

Thế nhưng, người ta quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn.

Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

5. Cá mè

Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có nghĩa là “mè nheo”. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị đen đủi. 

6.Trứng vịt lộn

Món trứng vịt lộn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăntrứngvịt lộn đầu tháng, đầu năm. Họ quan niệm rằng, nếu ăntrứngvịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn. Mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.

7. Chuối

Tuy chuối là thức quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc nhưng với người miền Nam, người ta kiêng không ăn chuối dịp đầu năm. Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày Tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.

8. Cam, lê

Cùng với chuối, cam và lê là món ăn kiêng kị đối với người miền Nam vào dịp Tết. “ Quýt làm, cam chịu” hay “lê lết” là những quan niệm dân gian mang ý nghĩa xui rủi nên người Nam thường không bày biện các loại quả này trên mâm ngũ quả.

9. Sầu riêng

Sầu riêng là món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm vì nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, đau khổ.

10. Những món ăn chua, cay, chát, mặn

Đầu năm mới nhiều người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và kỵ những món chua, cay, chát, mặn để mong cả năm cũng được hưởng những điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa đau khổ, chua chát.

11. Đu đủ

Người miền Bắc hoặc miền Nam quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, đặc biệt là người miền Nam “Cầu-dừa-đủ-xoài-sung” nhưng người miền Trung lại rất kiêng loại quả này vì phát âm nghe giống như “thủ đủ”, cả năm sẽ không được may mắn, thuận lợi.

Ngoài ra, người miền Nam tránh cam vì cho rằng “quýt làm cam chịu” – oan sai cả năm; kiêng quả lê vì sợ lê lết…

Thu Cúc

Tin tức mới nhất