Yoga không chỉ là môn tập luyện khi quốc tế đã coi là một nghề quan trọng

Yoga không chỉ là môn tập luyện khi quốc tế đã coi là một nghề quan trọng

05-04-2017 10:15 | 0 bình luận
Dùng Yoga để rèn luyện thân thể và đang phát triển và đã trở thành phòng trào rộng lớn ở nhiều nơi trên toàn thế giới…

Việc Liên đoàn Yoga Việt Nam chính thức được thành lập, nghề Huấn luyện viên (HLV) yoga ngày càng có chỗ đứng vững chắc hơn trong danh mục các nghề đem lại nhiều lợi ích cho những người tham gia vaofhoatj động của nó… và đã có những bước đi của “người tiên phong”- Trái Tim Vàng khi đưa nghề HLV Yoga hội nhập với quốc tế và đã có những thành quả đáng trân trọng.

Nói đến nghề dạy Yoga chuyên nghiệp, thường người Việt sẽ nghĩ đó là nghề của người nước ngoài, cụ thể là người Ấn Độ - cái nôi của Yoga. Trên thực tế, với phong trào Yoga đang lan rộng ở Việt Nam, nhiều người Việt đã tham gia các khóa học đào tạo giáo viên Yoga, và hiện tại đang dần trở thành một nghề phổ biến, được yêu thích ở Việt Nam. Nghề giáo viên Yoga là 1 trong những nghề lý tưởng nhất hiện nay, nó không những mang lại thu nhập mà còn mang lại sức khỏe, điều mà rất nhiều các ngành nghề khác không thể đáp ứng được.

Một tấm gương về nghề, Master Sridevi Tố Hải – Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam – Người sáng lập ra hệ thống Trung tâm đào tạo Yoga và Thiền Trái Tim Vàng chia sẻ: “HLV yoga chính là người mang lại sức khỏe, bình an, hạnh phúc cho học viên, mà chính họ với công việc này cũng được rèn luyện sức khỏe, sự tĩnh tâm, và trí tuệ mỗi ngày. Xã hội hiện đại càng có nhiều người cần được chăm sóc sức khỏe toàn diện nên hiện nay nhu cầu HLV Yoga tại các trung tâm, công ty, trường học, nhà riêng rất cao. Vì thế, một HLV Yoga chuyên nghiệp và có tâm với nghề không chỉ có mức thu nhập ổn định, cao mà còn tự do thời gian hơn so với nhiều công việc khác”. 

 Master Sridevi Tố Hải – Phó Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam

Theo thống kê, nghề huấn luyện Yoga là một trong những nghề lý tưởng tại các nước phát triển với thu nhập bình quân năm là 62.400 USD, có khi đạt tới 119.000 USD mỗi năm. Tại Việt Nam, không ít huấn luyện viên Yoga sở hữu mức thu nhập 30-50 triệu đồng mỗi tháng. 

Không chỉ có ý nghĩa về giá trị về kinh tế, nghề giáo viên Yoga còn mang lại các giá trị về tinh thần cho người dạy và người học. Là 1 HLV yoga chuyên nghiệp luôn biết cân bằng giữa việc lập kế hoạch cho mỗi tiết học và việc truyền đạt nó trên lớp, đem lại sự hòa hợp giữa thể chất, tinh thần cho học viên. Đối với nhiều giáo viên dạy Yoga, điều thú vị nhất trong nghề chính là khả năng thay đổi lối sống của học viên, cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, giúp họ có được cuộc sống ngày càng tích cực hơn. Chính vì thế, nghề HLV yoga đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng hiện tại và cả thời gian tới đây.

Ngay từ những ngày đầu sơ khai, cách đây 16 năm, Master Sridevi Tố Hải đã nung nấu đưa yoga trở thành nghề của người Việt, HLV yoga người Việt có vị thế trên thế giới. Năm 2006, bà được xem là người Việt Nam đầu tiên “xuất khẩu” lao động là các HLV ra nước ngoài làm công tác giảng dạy Yoga và liên tiếp những năm sau đó nhiều thế hệ HLV do Trung tâm đào tạo Trái Tim Vàng đã được đưa ra nước ngoài để giảng dạy về bộ môn này.

Với vai trò là Chủ tịch của hệ thống  Đào tạo Thiền và Yoga Trái Tim Vàng, bà đã xúc tiến ký kết hợp đồng cung cấp HLV Yoga cho tập đoàn J.KORIN – Tập đoàn sản xuất vải sợi (monofilament yarn definitio) lớn nhất Ấn Độ trong giai đoạn 2017 – 2018. Không những vậy, hợp đồng với Capital House về việc phát triển các CLB Yoga tại các chung cư trực thuộc đơn vị này quản lý cũng đã được ký kết. Để đáp ứng nhu cầu HLV cho thị trường nước ngoài này, TTV đã mở khóa đào tạo trong thời gian 1 năm cho các học viên không chỉ học về nghề HLV mà còn được học ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật), tin học và kỹ năng. Khóa đào tạo này có tên là “Khóa đào tạo nhân lực Trái Tim Vàng”

Hiện tại, Trái Tim Vàng (TTV) đang cần tuyển 500 HLV để giảng dạy tại các CLB, các doanh nghiệp, tại gia và đối tác. Việc này trở thành cần kíp do đã ký kết hợp đồng cung cấp HLV với các bên nên bắt buộc phải đạt con số nói trên. Và để đạt được lượng học viên này, TTV dành ưu đãi đặc biệt cho những ai cam kết ở lại TTV làm việc ít nhất 01 năm sẽ được nhận học bổng tương đương 30% học phí (được trừ thẳng vào học phí). Điều này rất có lợi cho học viên vì sau khi học xong họ cũng chưa thực sự thành thạo việc đứng lớp, ở lại TTV làm việc là cơ hội cho học viên thực hành, nâng cao trình độ và có được công việc tốt cho bản thân. Đối với các HLV lâu năm sẽ được tăng lương theo bậc mà HLV bậc 6 (sau 3 năm) hiện nay của TTV đã có mức lương 30 triệu/tháng.

Từ năm 2016, Trái tim Vàng đã tiên phong trong việc mở ra nhiều khóa đào tạo HLV yoga 200 giờ và 300 giờ. Khóa HLV yoga phục hồi 200 giờ và 300 giờ là khóa học dành cho những người lớn tuổi hơn khóa Hatha. Học để phục hồi sức khỏe cho bản thâm và truyền đạt lại kiến thức, kỹ năng cho những người khác. HLV phục hồi đặc biệt phù hợp với các bác sỹ, những người làm trong ngành chăm sóc sức khỏe để kết hợp giữa yoga và thuốc và điều trị.

Trái Tim Vàng đang nổi lên là một Trung tâm không chỉ uy tín về chất lượng đào tạo mà còn đột phá trong việc mở đường cho 1 nghề được suất khẩu ra các nước phát triển khác – nghề HLV yoga, tạo bước đà không thể tốt hơn cho sự hội nhập cùng quốc tế.

Bích Lân

Tin tức mới nhất