Một số trò chơi cho trẻ em thực hành các kỹ năng an toàn môi trường nước (Phần 5)

Một số trò chơi cho trẻ em thực hành các kỹ năng an toàn môi trường nước (Phần 5)

01-08-2019 09:37 | 0 bình luận
Vừa qua, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019, do Bộ VHTTDL; Bộ GD&ĐT; Bộ LĐ, TB&XH; UBND TP Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao quận Long Biên, Hà Nội đã thu hút 3.000 học sinh tham dự…

Trò chơi “Ngựa – Người”

Trò chơi nhằm giúp các em rèn luyện kỹ năng bơi, lặn và xử lý các tình huống dưới nước.

Cách thức thực hiện và luật chơi: Bước 1: Chia các thành viên tham gia chơi thành từng cặp 2 người - một người là ngựa.  Bước 2: Một người là người cưỡi ngựa – người chơi là người cưỡi ngựa đứng thành một vòng tròn, người chơi là ngựa đứng bên trong vòng tròn.  Bước 3: Khi quản trò ra hiệu lệnh: Cưỡi ngựa: Người chơi là người cưỡi ngựa sẽ trèo lên lưng ngựa. Bước 4: Đổi vị trí: Người cưỡi ngựa sẽ bơi qua 15 háng của ngựa, sau đó đổi vai trò (người chơi là ngựa sẽ thành người cưỡi ngựa) .

Trái: Khi nghe hiệu lệnh này, người cưỡi ngựa phải lội nước, bơi hoặc nổi ngửa tay xoa nước (quạt nước) di chuyển sang bên trái một vòng tròn.

 Phải: Khi nghe hiệu lệnh này, người cưỡi ngựa phải lội nước, bơi hoặc nổi ngửa tay xoa nước di chuyển sang bên phải một vòng tròn.

Trò chơi “Bơi tiếp sức vượt sóng”

Giúp các em rèn luyện khả năng bơi lội trong điều kiện có sóng nước.

Cách thức thực hiện và luật chơi:  Bước 1: Chia hai đội từ 5 - 6 em.   Bước 2: Mỗi đội xếp thành 2 hàng đối diện nhau dùng ván bơi đẩy nước tạo sóng. Đội còn lại chia làm 2 nhóm bơi tiếp sức vượt sóng. - Bước 3: Người đầu tiên bơi cầm vật tiếp sức bơi qua sóng và đưa vật tiếp sức cho người thứ 2, người thứ 2 nhận được vật tiếp sức tiếp tục bơi ngược lại để đưa cho người 16 thứ 3 (Đội tạo sóng phải linh hoạt đảo chiều sóng để cản trở người bơi). Tiếp tục cho đến khi người cuối cùng hoàn thành phần thi và tính tổng thời gian cho toàn đội.  Bước 4: Hai đội đổi vị trí cho nhau. Đội nào có tổng thời gian bơi tiếp sức nhanh hơn đội đó thắng cuộc.

 Trò chơi “Cứu hộ tiếp sức”

Giúp các em rèn luyện kỹ năng cứu đuối an toàn để cứu bạn bị đuối nước hoặc gặp khó khăn đi đi bơi; đồng thời cũng nhằm đảm bảo an toàn cho mình khi cứu người đuối nước.

 Chuẩn bị: Vật nổi, áo phao, quần áo…

 Cách thức thực hiện và luật chơi:

 Bước 1: Chia thành hai đội từ 5 - 6 thành viên trong nhóm ở một bên của bể bơi (người chơi 1) – vị trí xuất phát, tất cả các thành viên còn lại của nhóm ở bên kia của bể bơi. Bước 2: Người chơi 1 bơi qua bên kia bể bơi mang theo một dụng cụ nổi để cứu hộ người chơi 2 đưa về vị trí xuất phát. Người chơi 2 bơi qua bên kia bể bơi mang theo 17 một dụng cụ nổi để cứu hộ người chơi 3 đưa về vị trí xuất phát và tiếp tục trò chơi cho đến khi tất cả các người chơi được cứu hộ an toàn. - Đội nào hoàn thành nhanh nhất sẽ chiến thắng.

Bước 2: Người chơi 1 bơi qua bên kia bể bơi mang theo một dụng cụ nổi để cứu hộ người chơi 2 đưa về vị trí xuất phát. Người chơi 2 bơi qua bên kia bể bơi mang theo 17 một dụng cụ nổi để cứu hộ người chơi 3 đưa về vị trí xuất phát và tiếp tục trò chơi cho đến khi tất cả các người chơi được cứu hộ an toàn.  Đội nào hoàn thành nhanh nhất sẽ chiến thắng.

TTVN

Tin tức mới nhất