Giải xe đạp Đà Nẵng mở rộng 2017: Chơi phong trào kiểu… chuyên nghiệp

Giải xe đạp Đà Nẵng mở rộng 2017: Chơi phong trào kiểu… chuyên nghiệp

28-07-2017 16:34 | 0 bình luận
Bên cạnh ý nghĩa nhân văn sâu sắc bằng nhiều việc làm và hành động thiết thực để chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần những nạn nhân chất độc da cam dioxin, giải đua xe đạp Đà Nẵng mở rộng tranh Cúp Asanzo lần thứ nhất năm 2017 được coi như hình mẫu trong công tác tổ chức một giải đấu phong trào và hứa hẹn đem đến nhiều cuộc so tài quyết liệt...

Chuyên nghiệp về tổ chức

Không hoàn toàn ngẫu nhiên mà ngay khi mới “lấn sân” sang lĩnh vực thể thao, một giải đấu của Asanzo đã lập tức tạo nên sức hút rất lớn với cộng đồng các VĐV xe đạp phong trào. Con số 250 cua-rơ đến từ 25 CLB xe đạp phong trào trên toàn quốc góp mặt ở Cúp Asanzo 2017 đã cho thấy sức hấp dẫn của sân chơi này và ngay lập tức đã trở thành giải đấu xe đạp phong trào lớn nhất miền Trung cho đến thời điểm hiện tại.

Nhưng chính sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng các cua-rơ nghiệp dư trên toàn quốc với giải đấu cũng đặt ra không ít thách thức với công tác tổ chức để có thể đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe của một cuộc đua xe đạp. Trong đó, ngoài công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn đua trong suốt lộ trình, còn cần tới một đội ngũ cán bộ, trọng tài điều hành giải cần có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức và mô hình tổ chức thi đấu thực sự chuyên nghiệp.

Vì lý do này, tại Cúp Asanzo 2017, ngoài việc chia lứa tuổi theo nhóm để tạo sự công bằng trong thi đấu, BTC cũng đã quyết định tạo sự khác biệt bằng việc mời toàn bộ đội ngũ trọng tài cấp quốc gia điều hành giải. Đây chính là yếu tố tạo nên đẳng cấp và sự khác biệt của Cúp Asanzo khi so sánh với các giải đấu trong hệ thống phong trào đang phát triển rất mạnh mẽ ở nhiều địa phương trên toàn quốc.

Chuyên nghiệp đấu nghiệp dư

Với cung đường đua vòng tròn kéo dài 2km đi qua những địa điểm như Công viên Biển Đông, đường Võ Nguyên Giáp, đường Hoàng Sa, lộ trình đường đua tại Cúp Asanzo 2017 được đánh giá là một trong những đường đua đẹp và thơ mộng nhất trong số các giải phong trào từng được tổ chức. Đường đua đẹp, có tầm quan sát tốt cũng là yếu tố đem đến những cuộc cạnh tranh rất quyết liệt và đòi hỏi từng cá nhân các cua-rơ, các đội đua phải có tính toán rất hợp lý về chiến thuật mới có thể giành được thứ hạng cao.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, ngoài đường đua lý tưởng, thể thức thi đấu vòng tròn tính hạng (Crit) cũng là yếu tố hứa hẹn đem đến những cuộc cạnh tranh quyết liệt và hấp dẫn. Ở Cúp Asanzo 2017, sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi lớn của  ĐTQG xe đạp nhưng đã nghỉ thi đấu chuyên nghiệp như Mai Công Hiếu, Nguyễn Nam Cực, Vĩnh Tốt, Thái Quốc Tuấn, Nguyễn Hoàng Sang, “ông vua” giải phong trào Lê Văn Quỳnh trở thành đối trọng với nhóm cua-rơ trưởng thành từ các giải phong trào như Mai Văn Bình, Trần Hữu Khoa, Nguyễn Vũ Thắng, Nguyễn Hữu Minh Vương, Nguyễn Hảo...

“Rất khó để dự báo chiến thắng sẽ thuộc về cua-rơ hay đội đua nào ở cuộc đua năm nay bởi thể thức thi đấu Crit với địa hình thi đấu lý tưởng luôn đem đến nhiều bất ngờ, đặc biệt với các cua-rơ nghiệp dư họ vốn thi đấu với tinh thần khá thoải mái” ông Vương Bình – Phụ trách chuyên môn của giải đấu cho biết.

Nhiều bất ngờ đang được chờ đợi ở cuộc đua năm nay nhưng vượt ra khuôn khổ của một giải đấu thể thao thông thường, nỗ lực chiến thắng chính mình và cùng chung tay truyền tải thông điệp ý nghĩa trong việc hàn gắn nỗi đau da cam mới chính là sức sống và tạo nên sự lan tỏa của Cúp Asanzo 2017.

Quang Huy

Tin tức mới nhất